Internet Marketing

 ก่อนอื่น คำถามแรกสำหรับทุกคนก็คงจะเป็น ไอ้เจ้า Internet Marketing คืออะไรกันน้า แปลเป็นไทยง่ายๆ ก็คือ “การตลาดทางอินเตอร์เน็ต” นั้นเอง

อธิบายความเพิ่มเติมให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ การทำการตลาดผ่านทางอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะด้วยวิธีอย่างเช่นหาข้อมูลที่ต้องการจากอินเตอร์เน็ต การทำแบบสอบถามออนไลน์ การเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการโปรโมทสินค้า เว็บไซต์ โซเชียลมีเดียร์ หรือธุรกิจผ่านทางออนไลน์นั่นเอง ถ้าสรุปสั้นๆ Internet Marketing ก็คือ การทำการตลาดให้กับสินค้าหรือบริการ ผ่านกระบวนการทางอินเตอร์เน็ต


ประโยชน์ของ
Internet Marketing

คือการที่ทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้า บริการ และธุรกิจของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจของเราอย่างมากมาย ซึ่งปัจจุบันโลกได้ถูกขับเคลื่อนด้วยอินเตอร์เน็ต หมดยุคไปแล้วที่ความน่าเชื่อถือมาเพียงแค่เปิดหน้าร้านเพื่อเสนอขายสินค้า ยุคปัจจุบันนี้จะต้องใช้เครื่องมือทางอินเตอร์เน็ตเพื่อช่วยให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจเพิ่มมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


ทุกวันนี้ Internet Marketing มักจะแบ่งเป็น 2 ประเภทตามวัตถุประสงค์ ได้แก่

1.) เพื่อหารายได้
– พูดง่ายๆ ก็คือการขายของหรือบริการผ่านทางออนไลน์ เช่น ทางเว็บไซต์ เพจเฟสบุ๊ค หรืออินสตาแกรม ซึ่งเป็นระบบที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนั้นเอง

2.) เพื่อประชาสัมพันธ์
– ส่วนอันนี้ก็คือการโฆษณาให้คนรู้จัก เกิดความคุ้นเคยในแบรนด์หรือสินค้า เกิดความรู้สึกเชื่อมั่นเชื่อใจ นั่นเอง เคสดังๆ ก็อย่างเช่น เพจ KFC ที่มีแอดมินสุดเฮฮา ช่วยสร้างภาพลักษณ์ว่าเป็นแบรนด์ของคนรุ่นใหม่

การทำการตลาดออนไลน์นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน แต่ละธุรกิจก็เลือกใช้กับตามความเหมาะสม ความสะดวก และความถนัดของตัวคุณเอง เรามาลองแบ่งกันดูดีกว่าว่า มีวิธีไหนบ้างสำหรับการตลาดแบบออนไลน์

1.) Social Media Marketing (SMM)

การทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียนั่นเอง ไม่ว่าจะผ่าน Facebook, Twitter, IG อย่างที่เห็นกันประจำ แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น พวกที่เขียน Blog รีวิวสินค้า รีวิวสถานที่ ก็นับด้วยเหมือนกันนะ! หรือจะการถ่ายคลิปลง Youtube เพื่อโปรโมทสินค้า ก็ถือว่าใช่เหมือนกัน

2.) Instant Messenger (IM) Marketing

Instant Messenger คือ ระบบส่งข้อความในทันที หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าโปรแกรม Chat นั่นเอง

นี่เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมมากในยุคนี้ เพราะสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง ทุกที่ทุกเวลา การได้คุยกับเจ้าของธุรกิจ ตัวแทนขาย หรือพนักงานของแบรนด์โดยตรงนั้นจะช่วยสร้างความใกล้ชิด ความเชื่อมั่น และความภักดีต่อแบรนด์ ให้กับลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อลูกค้าเกิดปัญหาอะไร และสามารถได้รับการแก้ไขในทันที ก็จะเกิดความประทับใจและกลับมาเป็นลูกค้าประจำ

3.) Search Engine Marketing (SEM)

บางคนอาจไม่คุ้นแต่คำนี้ แต่จริงๆมันคือหัวข้อใหญ่ของ SEO ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง โดยวิธีนี้แบ่งเป็นสองอย่าง ได้แก่

– Search Engine Optimization (SEO) การทำให้หน้าเว็บของเราขึ้นในหน้าแรกๆของผลการค้นหา

– Pay Per Click (PPC) การโฆษณาแบบจ่ายเงินเพื่อให้ขึ้นหน้าแรกของการค้นหา โดยคิดเงินต่อจำนวนคลิก เช่น Google Adwords, Yahoo Search Marketing เป็นต้น

4.) E-mail Marketing

เราคงจะเคยสมัครรับข้อมูลโปรโมชั่น ข่าวสาร ผ่านทางอีเมลกันบ้าง นั่นก็คือการตลาดทางอีเมลนั่นเอง คือการโปรโมทเว็บไซต์ สินค้าหรือการบริการไปยังกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก โดยใช้ข้อความหรือรูปภาพเหมือนๆกันผ่านทาง E-mail

อาจเรียกได้ว่าคือการแจกใบปลิวทางออนไลน์นั่นเอง แม้จะมีคนสนใจตอบกลับมาน้อยเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าแจกเป็นจำนวนมาก ก็อาจได้ลูกค้ามาจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

5.) Banner Marketing

การโฆษณาผ่านทางแบนเนอร์นั่นเอง เราคงได้เห็นอยู่หลายๆครั้ง กับป้ายโฆษณาในเว็บ หรือการประกาศขายป้ายโฆษณา การโฆษณาวิธีนี้นั้นเราต้องติดต่อไปยังเว็บที่เป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าของตนเอง เพื่อติดต่อขอซื้อพื้นที่โฆษณา เมื่อตกลงกันได้แล้ว ก็ติดแบนเนอร์ของเว็บไซต์ เว็บเพจ หรือสินค้าและบริการของตัวเองลงไป พูดให้เห็นภาพก็เหมือนกับการที่เราฝากเอาป้ายไวนิลร้านค้าหรือสินค้าของตัวเองไปแขวนตามสถานที่ดังๆต่างๆนั่นเอง

6.) Viral Marketing

การตลาดแบบไวรัล หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้าง นี่เป็นเป้าหมายของหลายๆธุรกิจในสมัยนี้ เป็นการตลาดที่แพร่กระจายได้ราวกับไวรัส เมื่อลามสู่วงกว้างก็เรียกว่าเอาช้างมาฉุดก็หยุดไม่อยู่ ทั้งที่ความจริงแล้วหลักการของมันก็คือ การบอกแบบปากต่อปาก ของลูกค้านั่นเอง เพียงแต่โลกออนไลน์นั้นกว้างใหญ่กว่าเป็นไหนๆ ทำให้ชั่วข้ามคืน จากแบรนด์ที่ไม่มีคนรู้จัก กลายเป็น Talk of the Town ไปเลยก็ได้

7.) Forum Marketing

คือการตลาดผ่านทางเว็บบอร์ด เช่นการจ้างรีวิว SR ผ่านทางเว็บบอร์ดดังอย่าง Pantip, การลงขายของในส่วนของ Pantip Market หรือเว็บบอร์ด Pramool.com, การรับจ้างทำเว็บไซต์ ทำSEO คอร์สสอนทำกราฟิคต่างๆในเว็บ Thaiseoboard.com

พูดง่ายๆคือการโฆษณาสินค้าหรือบริการของคุณผ่านทางเว็บบอร์ดนั่นเอง

รู้กันแบบนี้แล้ว อย่าลืมไปศึกษาเพิ่มเติมกันด้วย เพราะทุกวันนี้การตลาดทางออนไลน์ หรือ Internet Marketing นั้น มีความสำคัญมาก เรียกว่าสำหรับหลายๆธุรกิจ Internet Marketing กลายเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญที่สุดไปแล้วก็ว่าได้