คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการหาลูกใหม่นั้นเป็นหน้าที่หลักสำหรับการทำธุรกิจ เพราะการขยายตลาดเป็นสิ่งที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณมัวแต่จะพึ่งพาลูกค้าเก่าอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้ขยายฐานตลาด ในไม่ช้าธุรกิจของคุณอาจจะอยู่ได้ไม่น่าน เรามาดู 3 วิธีง่ายๆ ในการทำธุรกิจของคุณให้มั่นคงกว่าเดิมด้วยการหาลูกค้าใหม่

1.) พึ่งพาลูกค้าเดิมให้แนะนำ การที่ลูกค้าบอกต่อเป็นกลยุทธ์ดีที่สุด ไม่ว่าการที่ลูกค้าจะช่วยแนะนำเราให้กับคนอื่นในรูปแบบของการโปรโมทแบบปากต่อปาก หรือการที่เรายอมยกหัวโขนออกสักนิด เอ่ยปากถามลูกค้าดู ว่ามีใครพอที่อาจจะสนใจสินค้าของเราบ้างมั้ยก็ดี วิธีเหล่านี้ไม่เสียต้นทุนอะไรเลยแม้สักบาทเดียว และไม่แน่คุณอาจจะได้ลูกค้าใหญ่มาก ๆเลยก็ได้ ไม่เชื่อลองดู และอย่าลืมทำให้เป็นประจำ!

2.) ติดตามลูกค้าเก่าที่เลิกซื้อไป ปกติแล้วเมื่อทำธุรกิจถ้าคุณละเลยจุดนี้ยอดขายของคุณจะตกลงอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าคุณคิดว่าในเมื่อปีก่อนๆ เขาไม่สนใจที่จะซื้อของคุณ และตอนนี้ก็คงไม่สนใจอยู่ดี แต่บอกเลยนะครับว่าคุณความคิดแล้่ว ลองติดต่อไปสอบถามบุคคลเหล่านั้นดูก็ไม่เสียอะไรเลย ไม่แน่ว่าการที่อีกฝ่ายเงียบหายไปนั้น อาจเพราะมีการเปลี่ยนโครงสร้างบริษัท เปลี่ยนคนติดต่อเป็นคนใหม่ที่ไม่รู้จักคุณก็ได้! เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำรายชื่อลูกค้าไว้ตลอดอย่างสม่ำเสมอ 

3.) ทำการตลาดเชิงรุกหาลูกค้าใหม่ ‘ทุกวัน’ การทำธุรกิจนั้นต้องเดินหน้ารุก ถ้าคุณอยากจะให้มันเติบโตอย่างมั่นคง การนั่งจับเจ่าตบยุงรอลูกค้านั้นไม่ใช่กลยุทธ์ แต่เป็นความขี้เกียจ! ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณทำ อย่าได้โทษว่าธุรกิจรายได้ลดลงเพราะเศรษฐกิจย่ำแย่ ขอให้โทษตัวเองก่อน ที่กระตือรือร้นและใส่ใจไม่พอ คำถามถัดมาก็คือแล้วจะไปหาลูกค้าจากที่ไหนได้ล่ะ? เราไม่สามารถบอกได้หรอกว่าธุรกิจของคุณควรจะไปหาลูกค้ามาจากไหน ธุรกิจเป็นของคุณ คุณย่อมรู้ดีที่สุดว่าต้องมองหาลูกค้าจากไหน ในเมื่อคุณทำธุรกิจมาถึงจุดนี้ได้แล้ว ถ้าคุณมีวินัยพอ และทำการตลาดเชิงรุก เข้าหาลูกค้า’ทุกวัน’ เชื่อได้เลยว่าธุรกิจของคุณจะหนีคู่แข่งไปไกลอย่างแน่นอน 

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ก็ง่ายๆ เหล่านี้ไม่ใช่สิ่งใหม่ เพียงแค่เป็นสิ่งที่นักธุรกิจทั้งหน้าใหม่และเก่าละเลยกันเป็นประจำ ซึ่งถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ จำไว้เลยว่าเราจะต้องเป็นคนที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด และพยายามติดต่อลูกค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับรักษาฐานลูกค้าเก่าด้วยนะครับ