ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงจะเคยพบกับอาการปวดหัวกันมาบ้างไม่มากก็น้อย บางทีก็คิดว่าตัวเองเครียดจากการทำงาน นอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่รู้มั้ยว่าอาการปวดหัวแบบไหนที่เข้าข่ายเป็นเนื้องอกในสมอง? วันนี้ผมจะมาไขความลับของการเป็นเนื้องอกในสมองกันครับ เนื้องอกในสมองนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1. เนื้องอกที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองเอง ซึ่งเราสามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภทก็คือ เนื้องอกชนิดเนื้อร้าย และเนื้องอกชนิดเนื้อไม่ร้าย โดยส่วนใหญ่แล้วคนทั่้วไปมักจะเป็นเนื้องอกชนิดเนื้อไม่ร้ายมากกว่า ซึ่งถ้าใครเป็นเนื้อร้ายแล้วต้องรักษาตัวอย่างเร่งด่วน ถ้ารักษาไม่ทันท่วงทีอาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตเลยครับ

2. เนื้องอกที่เกิดจากเนื้องอกจากส่วนอื่นลุกลามมายังตำแหน่งของสมอง เนื้องอกชนิดนี้จะเป็นเนื้องอกที่ไม่ได้เกิดจากเซลล์ของสมองแต่เกิดจากส่วนอื่นๆ ในร่างกายที่ใกล้กับสมองครับ หากไม่ได้รับการรักษาจะลุกลามมายังสมองซึ่งมีโอกาสถูกพบได้เสมอครับ

หลังจากที่เรารู้จักกับรูปแบบต่างๆ ของเนื้องอกในสมองกันแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมาทำความรู้จักกับอาการปวดหัวที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเนื้องอกว่ามีอาการแบบใดบ้าง เพื่อที่เราจะได้ทราบและหาทางป้องกัน และรักษาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งอาการที่เห็นเด่นชัดมีดังต่อไปนี้

1. ปวดหัว ในที่นี้เราจะไม่พูดถึงอาการปวดหัวที่กินยาพาราเซตามอลแล้วนอนพักก็หายเป็นปกตินะครับ ผมกำลังพูดถึงอาการปวดหัวที่เป็นอย่างต่อเนื่อง เรื้อรัง เป็นระยะเวลานานๆ ติดต่อกันเป็นเดือนๆ และไม่มีทีท่าว่าจะหายไป อีกทั้งอาการปวดหัวยังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นเมื่อระยะเวลาผ่านไป รวมทั้งอาการปวดหัวในเวลากลางคืน จนบางครั้งต้องตื่นกลางดึก อาการแบบนี้อย่านิ่งนอนใจนะครับอันตรายกำลังมาเยือนท่านแล้ว

2. อวัยวะบางส่วนของร่างกายมีอาการกระตุก เนื่องจากเนื้องอกอาจไปกดทับระบบประสาทสั่งงานอวัยวะในร่างกาย อาจจะเกิดอาการแขนกระตุก ขากระตุก หรือใบหน้ากระตุก ซึ่งหากสังเกตเห็นแล้วว่าในสภาพปกติไม่มีอาการกระตุกมาก่อน แต่เพิ่งมาเป็นภายหลังจากอาการปวดหัวเรื้อรัง ให้เราสันนิษฐานเอาไว้ก่อนเลยว่า “มีแนวโน้มอาจจะมีเนื้องอกในสมอง” นะครับ

3. อวัยวะบางส่วนในร่างกายมีการทำงานที่ผิดปกติ ซึ่งอาการส่วนใหญ่คือกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงลง ไม่สามารถเคลื่อนที่หรือขยับเขยื้อนได้อย่างปกติ ไม่สามารถยกของหนักได้ หรือแม้แต่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ คล่องแคล่วเหมือนเดิม

อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนที่พวกเราจะต้องคอยสังเกตให้ดี อย่าปล่อยให้เกิดอาการนาน ๆ เพราะหากปล่อยไว้อาจอันตรายถึงชีวิตได้ โรคเนื้องอกในสมองเป็นเรื่องที่เราต้องปรึกษากับแพทย์อย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อยาตามร้านขายยามากินเองได้ ถ้าจะให้ดีก็ควรตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี และทำตามคำแนะนำแพทย์ ซึ่งการตรวจสุขภาพจะทำให้เรารู้ปัญหาได้เร็ว สามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที และสามารถปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องครับ