Young woman thinking and dreaming about her future life

หลังจากจบมาจากมหาวิทยาลัยแล้วหลายๆ คนก็คงทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างอนาคตของคุณเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางคนโชคดีอาจได้อยู่กับงานที่รัก ทำงานที่คุณรักซ้ำไปซ้ำมาอย่างไม่เบื่อหน่าย บางคนอาจมาได้งานที่ตนเองไม่ชอบเลย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่เป็นเหมือนกันคือ คุณยังมีไฟและความมุ่งมั่น ที่จะแสวงหาสิ่งที่ดีกว่าเพื่อพัฒนาตัวเอง แต่ชีวิตหลังจากการทำงานนี่แหละ คือชีวิตที่แท้จริงของคุณ และจะส่งผลต่อความสำเร็จของชีวิตของคุณได้ เพราะคุณสามารถใช้มันได้อย่างเต็มที่ในการพัฒนาตนเอง และสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่เป็นของคุณอย่างแท้จริง และคุณใช้เวลาหลังเลิกงานทำอะไรบ้างล่ะ? จะดูซีรี่เรื่องโปรด เล่นเกมออนไลน์ ปาร์ตี้อย่างหนักหน่วง หรือนอนหลับพักผ่อนดี

แต่หากวันนึงคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่า ชีวิตคุณไม่ก้าวหน้าไปไหน คุณคงโทษใครไม่ได้แล้วหล่ะ ไม่ว่าเป็นเพราะบริษัทไม่เคยจัดครอสเทรนนิ่งคุณ หรือส่งเสริมในการพัฒนาทักษะคุณ เพราะคุณคือผู้รับผิดชอบตัวคุณเองทั้งหมด คุณต้องทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาตัวเอง!

reading books

1. สูตร 1 ทุ่ม – เที่ยงคืน

หากคุณฝันอยากเป็นนักเขียน แต่จบสายบัญชีมา คุณก็สามารถทำบัญชีในเวลางาน และใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานในการทำงานเขียนที่คุณชอบได้ อาจเป็นนักเขียนบทความฟรีแลนซ์เพื่มเพิ่มทักษะ และหารายได้ไปในตัว เริ่มเรียนรู้ทีละนิด เพิ่มทักษะทีละหน่อยสะสมไปเรื่อยๆ แล้ววันนึงมันจะเป็นสิ่งที่คุณถนัด และมีมูลค่ามหาศาลจนคุณอดตกใจไม่ได้

“เวลา 1 ทุ่ม จนถึงเที่ยงคืน เป็นเวลาที่มีค่าที่สุดในชีวิต คุณควรจัดสรรมันให้ดี แบ่งมันสำหรับครอบครัว เพื่อน คนรัก และเพิ่มทักษะความรู้”

2.ขยายคอนเนคชั่น

ยิ่งคุณมีคอนเนคชั่นกว้างขึ้นเท่าไหร่ ความก้าวหน้าก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้นโดยคุณอาจจะเริ่มได้จาก ช่วยบริษัทของคุณ หาพาร์ทเนอร์, ติดต่อกับคนที่มีความสามารถ และเรียนรู้ทัศนคติและแนวคิดจากเขา, เข้าร่วมวงสังคมใหม่ๆ เพื่อพบปะคนเพิ่มเติม ไปเล่นกีฬา หรือหาคอร์สพัฒนาตนเองก็ดีนะ, อาจจะหางาน Networking ดีๆ ที่มีแต่คนเปิดใจ หรือกระทั่งการติดต่อกับคนในโลกออนไลน์อย่างกรุ๊ปใน Facebook

เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีคอนเนคชั่นดีๆ ได้ไม่ช้า และใครจะไปรู้ว่า ในวันนึงพวกเขาอาจจะเป็นคนที่เปิดธุรกิจร่วมกับคุณ เป็นเจ้านายคุณ เป็นลูกน้องฝีมือฉกาจของคุณก็ได้

3.สร้างโอกาสให้ตัวเอง

หากบริษัทไม่ให้โอกาสคุณ คุณจำเป็นต้องสร้างโอกาสด้วยตัวเอง อย่าหยุดนิ่งยู่กับที่! หากคุณอยู่ในตำแหน่งการตลาด การเข้าไปช่วยงานฝ่ายขายบ้างสิ โดยอาจจะเข้าไปอาสาทำงานฟรีๆ เลยแล้วคุณจะพบว่า สิ่งที่คุณได้แลกไปกับเวลา และคืนกลับมานั้นแสนคุ้มค่า เพราะคุณจะได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีมกับคนอย่างหลากหลาย ได้เรียนรู้ว่างานด้านนั้นจะเป็นไปในทิศทางใด และควรแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างไร แต่ว่าอย่าให้งานอาสาสมัครของคุณ มาทำให้งานหลักของคุณเสียล่ะ

4.อ่านให้มากขึ้น

“การอ่าน” คือสูตรสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ เพราะ “ความรู้” คือกุญแจของความสำเร็จ โดยความรู้จะช่วยร่นระยะเวลาการเรียนรู้จากประสบการณ์ ยิ่งถ้าอยากประสบความสำเร็จได้ไหน จงขวนขวายอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ให้หมด และเริ่มถามคนอื่นๆ อยู่เสมอ ว่าคุณชอบหนังสือเรื่องไหน หนังสือเรื่องไหนน่าอ่าน จากนั้นเขาก็จะเริ่มอ่านหนังสือเหล่านั้นให้หมด

girl in a library

5.ออกกำลังกายและนั่งสมาธิ

หมั่นดูแลสุขภาพกายและใจ ด้วยการออกกำลังกาย ผ่อนคลาย และนั่งสมาธิ คือสิ่งสำคัญที่คุณควรทำเป็นประจำ การออกกำลังกายจะยืดอายุคุณได้นาน การผ่อนคลาย และการนั่งสมาธิจะทำให้คุณได้ทบทวนตัวเองว่าจุดอ่อน จุดแข็ง ในแต่ละวันของคุณมีอะไรบ้าง และถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้อีกคุณจะแก้ไขมันได้อย่างไร

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 ข้อที่คุณสามารถที่จะทำหลังทำงาน ลองทำดูนะคะสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนอนาคตคุณไปตลอดกาล ลองเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย แล้วเพียงไม่กี่ปี คุณจะพบการเปลี่ยนแปลงจะทำให้คุณก้าวหน้าขึ้นจนน่าตกใจ แล้วความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยครับ