สวัสดีครับ ใครยังไม่รู้จักเกมส์แนว MOBA บ้างเอ่ย? ตอนแรกผมได้ยินชื่อนึกว่าเป็นเกมส์ประเภท Mobile หรือเกมส์ที่เล่นบนมือถืออย่างเดียว แต่ความหมายที่แท้จริงคือเกมส์ที่ประกอบด้วยผู้เล่น 5-5 โดยออกแบบให้ผู้เล่นบังคับตัวละครเพียงตัวเดียว อย่างเช่นเกมส์ DotA2, Heroes of Newerth (HoN), League of Legends (LoL) และที่ขาดไม่ได้ในตอนนี้คือเกมส์ ROV ที่กำลังฮ๊อตฮิตอยู่ในตอนนี้ ซึ่งเกมส์เหล่านี้เป็นเกมส์ประเภท MOBA ทั้งหมดซึ่งเป็นประเภทของเกมชนิดใหม่ที่แยกแนวออกมาจาก RTS และถูกตั้งขึ้นมาเมื่อไม่นานนี้ วันนี้ผมเลยจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับเกมแนว MOBA ให้มากขึ้นนะครับ

ปัจจุบันตลาดเกมได้แตกสายสารพัดแนวเกมออกมาอย่างมากมาย จนมีคนทำเป็นอาชีพที่เรียกว่า E-Sport  ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีนี้มีแนวเกมใหม่เกิดขึ้นมา นั่นคือเกมแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) ซึ่งเป็นแนวเกมที่ริเริ่มมาจาก Multiplayer Map ในตำนานของ Warcraft III ที่ชื่อว่า Defense of the Ancients หรือ DotA ของ Icefrog นั่นเอง ผมเชื่อได้เลยว่าเพื่อนๆ หลายคนได้เคยสัมผัสกับเกมแนว MOBA กันมาแล้วแน่นอน โดยหลักการของเกมส์ MOBA จะต้องมีองค์ประกอบของฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

1. ผู้เล่นแต่ละคนจะควบคุมเพียงตัวละครเดียวเท่านั้น โดยจะควบคุมสกิลที่หลากหลายมากมาย รวมถึงจะมีการแบ่งฝั่งในการเล่น 5-5 ที่มีการแบ่งออกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน

2. แต่ละทีมจะต้องมีฐานที่จะต้องคอยป้องกันฐานทัพของตนเอง และต้องบุกไปทำลายฐานฝ่ายตรงข้าม โดยจุดมุ่งหมายคือทำลายฐานทัพหลักของศัตรูเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ให้ได้

3. ภายในทีมจะมีสมาชิกฝ่ายละ 5 คน โดยแต่ละคนจะควบคุมเพียงแค่ตัวละครของตัวเอง จะไม่สามารถควบคุมตัวละครของสมาชิกอื่นๆ ภายในทีมเดียวกันได้

โดยทั่วไปนั้นฐานเราจะแบ่งผู้เล่นออกเป็นแต่ละฝั่งของแผนที่ (ซ้าย-ขวา) และมี 3 เลนส์ที่เชื่อมต่อ 2 ฐานไว้ด้วยกัน โดยที่ Creep (ตัวละครอัตโนมัติภายในเกม) จะวิ่งออกไปในแต่ละเลนและมุ่งหน้าไปยังฐานของฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ตัวละครเก็บ Level (ค่าประสบการณ์) และเป้าหมายในการเล่นเกมแนว MOBA คือการที่แต่ละฝ่ายสามารถมุ่งหน้าไปทำลายฐานทัพหลักของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ก่อนที่ฐานทัพของตนเองจะถูกทำลาย เราจะเรียกได้ว่ารูปแบบที่แท้จริงของการเล่นเกมแนว MOBA ก็คือการปะทะกันระหว่างผู้เล่น (PvP) ทำให้เกิดความหลากหลายของรูปเกมส์

ใครเป็นต้นคิดคำว่า MOBA ?

ไม่มีใครทราบที่มาที่แน่ชัดถึงต้นกำเนิดของคำว่า MOBA นั้นมาจากที่ใด แต่ก็แนวเกมส์นี้ได้เริ่มจากเกมส์ Warcraft 3 : Reign of Chaos และภาคต่ออย่าง The Frozen Throne จนเป็นที่นิยมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก ก็มีจุดที่ทำให้เกิดความนิยมในเกมนี้นั่นก็คือการที่ผู้เล่นสามารถแก้ไขแผนที่ได้นั่นเอง (Map Editor) ภายในเกมส์ Warcraft 3 ทำให้ Map Editor นั้นเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาเพิ่มเติมได้ และด้วยเสียงตอบรับที่ดีจาก Map Editor ทำให้มีการเปิดให้เล่นแผนที่ที่ผู้เล่นทำเอง รวมถึงฉากเพิ่มเติมต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย และทำให้อายุของเกมนั้นยืดออกไปได้อีกนาน โดย Custom Map ของ Warcraft ที่เป็นที่นิยมและจุดกำเนิดของเกมส์ประเภท MOBA คือ DotA นั้นเอง โดยในยุคแรกๆ ได้นำเหล่าฮีโร่ภายในเกมส์ Warcraft III ไปใช้ในเมพ DotA โดยช่วงยุคแรกของ DotA นั้นมีคนให้ความสนใจในเกมนี้น้อยมาก ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยน Map ของ DotA อีกมากมายจนมีชื่อว่า DotA-Allstars ซึ่งถูกแก้ไขโดย Steve “Guinsoo” Feak (ปัจจุบันอยู่กับ Riot Games และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา League of Legends) ซึ่งเวอร์ชั่นของ Guinsoo นั้นประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเนื่องจากได้ผสมผสานและดึงจุดที่แสดงความเป็น DotA ออกมาได้อย่างสมบูรณ์ทำให้สามารถวางแผนเกมส์ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมากมาย ต่อมาเกมส์ดังกล่าวได้พัฒนาเป็น DotA 2 ที่ยังมีคนเล่นอยู่มากมายที่พัฒนาไปพร้อมๆ กับเกมส์ MOBA ใหม่อย่าง League of Legends (LoL) และ Heroes of Newerth (HoN) และปัจจุบันเกมส์แนว MOBA ในเข้ามาสู่มือถืออย่างเช่นเกมส์ ROV และ Mobile legend ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นที่ไหนก็ได้

MOBA มีอะไรที่ช่วยผลักดันการแข่งขันแบบมืออาชีพ ?

การแข่งขัน DotA Tournament ในงาน BlizzCon 2005 ได้แสดงถึงการยอมรับของค่าย Blizzard ที่นำ DotA มาใช้ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการทำให้การแข่งขันแบบ E-Sport ได้แพร่หลายไปอย่างกว้างขวางในการแข่งขันระดับนานาชาติ ทั้ง World Cyber Games (Asians Championship), Dreamhack และ the SMM Grand National DotA Tournament โดยมีการจัดการแข่งขันเกมส์ MOBA น้องใหม่อย่าง League of Legends (LoL) และ Heroes of Newerth (HoN) ตามมา โดยปัจจุบันจะเห็นการแข่งขันของ ROV ที่มีผู้ติดตามมากมายผ่านช่อง Workpoint ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยแลกกับรางวัลมากมาย

โดยพื้นฐานแล้วเกม MOBA ค่อนข้างจะยุ่งยากและซับซ้อนสำหรับผู้เล่นมือใหม่ ซึ่งการเล่นเกมส์ต้องอาศัยความร่วมมือกับผู้เล่นฝ่ายตัวเองเพื่อต่อสู้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม โดยผู้ที่เข้าร่วมแข่งขันต้องมีการฝึกฝนอย่างจริงจังเพื่อความเข้าขา และมีการลองสกิลต่างๆ ได้อย่างเหมาะเจาะ อีกทั้งต้องมีการจัดทีมให้สมดุล โดนการแข่งขันเกมแนว MOBA เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะต้องมีการวางแผนและทีมเวิร์คที่ดีในการแข่งขันระดับสูงได้ ปัจจุบันเกมส์ MOBA นั้นเติบโตอย่างยิ่งใหญ่และมั่นคงในโลกของ E-Sport เป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว โดยปัจจุบันรางวัลชนะเลิศระดับโลกสำหรับเกมส์แนว MOBA สูงถึง 1-5 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาแข่งขันอย่างไม่ขาดสาย

ปัจจุบันตลาดเกม MOBA ในประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าคึกคักมากเลยทีเดียว โดยปัจจุบันกระแส ROV เป็นกระแสที่แรงมากอย่างไม่หยุดนิ่งทำให้ตลาดเกม MOBA ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม Dota 2 ก็ยังอยู่ในความสนใจของเหล่าเกมเมอร์อยู่ไม่น้อย ซึ่งผู้ที่เล่นเกมส์ MOBA ผ่านคอมพิวเตอร์จะมีรายละเอียดมากกว่ามือถือ โดยกระแสงของเกมส์แนว MOBA จะเป็นอย่างไรต่อไปติดตามต่อไปนะครับ…