ได้ฤกษ์ปล่อยเมจ ตัวใหม่เสียทีกับ Aleister เมจที่มีความทรงพลังในด้านของสกิล CC มีทั้งสโลว์ สตั๊น ทำหน้าที่ทั้งหยุดทั้งชะลอการฆ่า ทั้งป่วนทีมไฟต์ได้ดีมากตัวหนึ่งของเกม เมื่อเทียบกับ Azenka ตัวภูติทราย  แม้ตัว Aleister จะเป็นเมจที่รุนแรง มีสกิลคอมโบชุดเดียวดับก็จริง แต่ความบางของเขาก็มากโขเช่นกัน โดนสะกิดนิดเดียวนี่แทบจะบิน แต่ถ้าเขามีพื้นที่ให้ยืนร่ายเวทเรื่อยๆล่ะก็ทีมไฟต์ของเราจะเป็นต่อกว่าอีกฝ่ายแน่นอน อาจจะเป็นเพราะว่า Aleister นั้นต้องพึ่งพาทีมมากๆ ทำให้หลายคน ควรหาเขาว่า อ่อน กาก หรือ เล่นยากบ้างเยอะแยะ แต่เราก็ต้องเปิดใจนิดนึงว่า ฮีโร่ทุกตัวไม่ได้มีสกิลเอื้อต่อการฆ่าแบบฉายเดี่ยวมากขนาดนั้น ยิ่งตำแหน่งเมจ ไม่ใช่ Butterfly ด้วยล่ะก็ การเอาไปเปรียบเทียบคงลำบาก เพราะงั้นมาดูกันเลยว่า Aleister มีดียังไงแข็งแกร่งจากอะไรแบบไหน แล้วช่วยกันลบคำครหาเขากันเถอะ!!
ตำแหน่งหลักและหน้าที่
 • Aleister เป็นฮีโร่ตำแหน่งเมจ มีจุดยืนในทีมไฟต์ คือ ยืนแนวหลังไกลๆตามระยะสกิล ห้ามวิ่งเข้าไปนัววงในเด็ดขาด เพราะตัวบางมาก วิ่งผิดจุดหรือยืนผิดจุดโดนล้วง นี่ทีมไฟต์ลำบากทันที พยายามยืนในทีมไฟต์ให้ห่างไกลจากแนวหน้า แล้วยืนอัดสกิลสแปมเข้าไปในวงตรงแทงค์เรื่อยๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออกเล็งไม่ถูก ยัดเข้าไปตรงแทงค์เรายืน ยังไงก็โดน อาจจะไม่คลุมทั้งหมดแต่ก็สามารถลดภาระของแทงค์เราลงได้จ้า
 • หน้าที่หลักๆของ Aleister คือ การยืนยัดสกิลอยู่แนวหลัง ถ้ามีตัวหลุดมาล้วง แครี่ของเรา หรือมาล้วงเรา ก็ใช้อัลติเมทหยุดได้เลยทันที ถ้าเพื่อนเอะใจมองเห็นเราโดนไล่ล่ะก็ต้องช่วยแน่นอน แต่อย่าพยายามวิ่งพล่าน วนไปวนมาจนเข้าไปคลุกวงไฟต์ล่ะ ถึงตายได้ถ้าเจอพวกเมจแนวหลังอีกฝ่ายแบบ Krixi / Kahlii ที่ยิงสวนมาจากแนวหลังอีกฝั่ง ใจเย็นๆยืนเป็นกำแพงจากแนวหลังให้เพื่อนจะดีที่สุด
พยายามยืนสแปมสกิลอยู่ในแนวหลังจากวงทีมไฟต์เพื่อป้องกันตัวเอง ได้ทำให้เรามีเวลาร่ายเวทด้วย
เห็นเพื่อนๆนัวๆแบบตรงตำแหน่งแทงค์ ที่ยัดสกิลเข้าไปเลยรัวๆ ช่วยเพื่อนได้เยอะเลย
วิธีได้รับ : ซื้อจากร้านค้า ราคา 13888 ทอง หรือ 390 คูปอง
Skills : อ้างอิงจากเลเวล 1
ตารางแนะนำการอัพสกิลเบื้องต้น ผู้เล่นสามารถปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์เกมและสไตล์ของตัวเองได้เลยค่า!
การอัพสกิลและคอมโบ
 • การอัพสกิลของ Aleister จะเน้นไปที่สกิล 2 เพราะเป็นสกิลทำดาเมจเป็นวงกว้างกว่าใช้ในการฟาร์มในเลนได้ดีกว่า และ คูลดาวน์ก็น้อยกว่าสกิล 1 อยู่พอสมควรทำให้ใชได้ต่อเนื่องเรื่อยๆได้ดี ยิ่งถ้าอัพเยอะก็ดาเมจเยอะขึ้น ใช้คอมโบกับอัลติเมทได้ชินมือกว่า ส่วนสกิล 1 วางแผงสตั๊นเป็นเส้นตรงใช้ยากมากถ้าปาดมือผ่านๆไม่เล็งดีๆ วืดแน่นอน แถมอัพเพิ่มระยะเวลาสตั๊นก็ไม่ได้เพิ่ม เพิ่มแค่ดาเมจ เพราะงั้นอัพไว้เป็นรองคอยเสริมดาเมจให้สกิล 2 พอจ้า
 • วิธีคอมโบง่ายๆของ Aleister จะมีอยู่ 2 แบบดังนี้
 • 1. เปิดด้วยสกิล 1 วางแผงสตั๊นให้แม่นๆ > วางบ่อ ท่า 2 ลงกลางตัวศัตรู > เปิดอัลติเมทครอบจนหมดเวลาคอมโบนี้เป็นคอมโบพื้นฐานที่คนใช้สกิลแม่นๆแล้วโดยเฉพาะสกิล 1 ที่ถ้าวางแม่นวางโดนกะระยะดี ก็ต่อคอมโบได้ไม่ยาก
 • 2. เปิดด้วย ท่าบ่อครอบตัวศัตรู > เปิดอัลติเมท > พอศัตรูจะหนีใช้ ท่า 1 ปิดทางหนีแล้วค่อยวิ่งไล่ยิงธรรมดาเอา หรือจะวางบ่อดักหน้าก็ได้แต่ต้องรอเวลานิดนึง กรณีคอมโบนี้เป็นคอมโบทั่วไปที่มือใหทม่เล่นแล้วมักจะวางสตั๊นวืดไปไม่ถึงบ้างเอย วางเลยบ้างเอย ให้ใช้วิธีนี้จะดีที่สุดจ้า
วางคอมโบครอบครบทุกสกิลศัตรูแทบตายได้เลยนะ!
ถ้าโดนสวนตอนวางสกิลอยู่สกิลอัลติเมทเราจะหยุดทันที ระวังตรงนี้ด้วย
Passive : Wicked Plot
 • เมื่อ Aleister ทำการโจมตีด้วยสกิล หรือ โจมตีธรรมดา ศัตรูจะติดคำสาป เมื่อโดนสกิลครบ 3 ครั้ง จะทำให้ระเบิดและสร้างความเสียหายจริง ขั้นแรกที่ 130 + ดาเมจเวท สกิลนี้คำอธิบายค่อนข้างคลุมเครือในส่วนของการโจมตีปกติ ซึ่งถ้าไม่อ่านดีๆจะไม่เข้าใจนะ ฮ่าๆ คือ สรุปง่ายๆมันต้องโจมตี ให้ติดคำสาป ซึ่ง 3 ครั้งจะติด 1 คำสาป เพราะฉะนั้นอยากให้เป้าหมายระเบิดต้องตีปกติถึง 9 ครั้ง เพื่อให้เป้าหมายโดนพาสซีฟนี้
 • แนะนำ : หากสามารถคอมโบสกิลลงตรงตัวศัตรูได้ครบ 3 สกิลพอดิบพอดี เป้าหมายจะระเบิดด้วยพาสซีฟทันที และรุนแรงๆมากเพราะงั้นพยายามลงสกิลให้โดนครบทุกสกิลนะ!
เมื่อโจมตีปกติครบ 9 ครั้งแบบต่อเนื่องกันบนเป้าหมาย จะระเบิดเป็นดาเมจขาวๆแบบในรูป
การคอมโบสกิลครบ 3 สกิลจะทำให้เป้าหมายโดนระเบิดจากพาสซีฟทันที
สกิล 1 : Magic Barrier
 • วางบาเรียป้องกัน เป็นเส้นตรงเมื่อศัตรูโดน จะสร้างความเสียหายเวท ขั้นต่ำที่ 315 ทำให้สตั๊นและติดคำสาป 1 ครั้ง เป็นสกิลวางกั้นศัตรูได้ดีมาก เพราะมันสามารถใช้ในการไล่ฆ่า หรือ วางปิดเป็นปราการป้องกันเพื่อนก็ยังได้ ด้วยความที่ระยะสกิลนั้นกว้างและไกลมาก แม้จะเลือกมุมในการลงไม่ได้มากนักแต่ก็ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก พยายามวางดักลงไปในวงทีมไฟต์ เพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ของแนวหน้าอีกฝั่ง เป็นการชะงักคอมโบได้ดี เช่น Gildur หรือ Mina ที่จะเข้ามาป่วน
 • แนะนำ : ใช้วางดักหน้าเวลาศัตรูคิดจะวิ่งหนี หรือ ใช้วางดักท้ายตูดเพื่อน เวลาเราวิ่งถอย เพื่อป้องกันศัตรูไม่ให้เดินผ่านพยายามใช้ระยะสกิลที่ไกลระดับนี้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อให้เราสามารถเป็นกำแพงให้เพื่อนแนวหลังได้
 • คำเตือน : สกิลไม่มีความหลากหลายของมุมในการวางมากนัก มีแต่วนๆครอบ รอบตัวเรา ไม่สามารถหักมุมหรือหักเป็นแนวตั้งได้ ถ้ายืนไม่ถูกมุมเพราะฉะนั้นพยายามฝึกใช้มุมของสกิลให้ดี แล้วอย่าลากนิ้วปาดลงสกิลบ่อยๆ เพราะสกิลมีระยะสแดงผลสั้นเป็นเส้นตรงสั้นๆ ถ้าวางปาดมั่วๆสกิลลงไปไม่โดนใครเลย อาจจะอายเพื่อนในทีมได้จ้า
สกิล 2: Matrix of Woe
 • สกิลบ่อโคตรป่วน เป็นสกิลดาเมจวงกว้าง วางไว้ที่พื้นได้ประมาณ 3 วินาที ทำความเสียหายต่อเนื่อง ศัตรูที่ยืนในบ่อจะโดนตอดดาเมจที่ 100 ต่อวินาที และ ติดคำสาป 1 ครั้ง ใช้ในการวางป่วนทีมไฟต์เป็นสกิลหลักของเขาเลยก็ว่าได้ เพราะมันกว้างพอที่จะครอบลงไปที่แทงค์ของเราช่วยทำดาเมจได้ดี ยิ่งถ้าออกไอเทม Frosty’s Revenge จะทำให้ศัตรูที่ยืนอยู่ในสกิลนี้ ติดสโลว์เพิ่มไปอีก เหมาะกับการวางแล้วลงอัลติเมทต่อมาก เพราะจะทำให้ศัตรูติดคำสาปและมีสิทธิโดนระเบิดจากพาสซีฟเราได้ง่ายด้วย
 • แนะนำ : ใช้สกิลบ่อนี้ ครอบใก้โดนกลางตัวศัตรู แล้วลงสกิลอัลติเมทต่อ จะทำให้ศัตรูเลือดลดไวมากกกกก ฝึกการลงสกิลให้คล่อง จะทำให้เราช่วยทีมได้เยอะมาก
 • คำเตือน : สกิลนี้ต้องโดนก่อนประมาณ เกือบ 1 วินาทีศัตรูถึงจะโดนสโลว์ เพราะฉนั้นถ้าใช้จังหวะไล่แล้วศัตรูโดนแค่ปลายๆ เท่ากับเสียไปเลย เดินออกไปหน้าตาเฉย จะใช้ก็ดูระยะครอบให้ดีก่อนทุกครั้งเสมอๆ
สกิล Ultimate : Magic Prison
 • สกิลอัลติเมทหยุดโลก ที่ทำงานได้ค่อนข้างไกล Aleister จะขังศัตรูไว้ในคุกเวท ทำดาเมจต่อเนื่อง ครั้งละ 100 ดาเมจ ขั้นต่ำและทำให้สตั๊นเป็นเวลา 2.5 วินาที การโจมตีแต่ละครั้งจะทำให้ ศัตรูติด คำสาป 1 ครั้ง สกิลนี้จำเป็นต้องยืนนิ่งๆ เพื่อให้ร่ายเสร็จ ประมาณ 3 วินาที เอาไว้ช่วยเพื่อนในการไล่ฆ่า หรือในวงทีมไฟต์ที่มีตัวป่วนเดินหลุดมาแนวหลังเราสามารถกดหยุดเขาไว้ได้เลย แล้วให้เพื่อนรุมตื้บง่ายๆ  ข้อเสียใหญ่หลวงของสกิลนี้คือถ้าโดนสตั๊น ยก หรือเผลอกดเดินนิดเดียว สกิลจะหยุดทำงานทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เรายืนนิ่งเกินไปในบางการณี แต่เราใช้เราก็ต้องมีสติด้วยนะ ไม่ใช่กดแล้วเล็งสกิลรัวๆอันอื่นต่อ
 • แนะนำ : ใช้สกิลนี้หลังจากวางบ่อ ท่า 2 ไปแล้ว หรือหลังจากศัตรูโดนคอมโบสตั๊นวางบ่อ เราค่อยครอบด้วยคุกอันนี้จะทำให้ประสิทธิภาพดาเมจ รุนแรงมาก
 • คำเตือน : สกิลเป็นประเภทยืนร่าย ห้ามขยับสติแตกกดวิ่ง เด็ดขาด ให้ใจเย็นๆถ้าขังไว้ 2 วินาทีแล้วศัตรูเลือดลดไม่ถึงครึ่งหลอด ปิดแล้ววิ่งออกเลย ป้องกันตนเองดีกว่า อีกอย่างคือ สามารถโดนหยุดด้วยสกิลสตั๊น หรือ ยก ต่างๆนาๆได้ ก่อนใช้คิดดีๆดูจังหวะจ้า
หากโดนล้วงในป้อม สตั๊นอัลติเมทสวนไปเลย รับรองเงิบ!
ยืนครอบจากระยะห่างวงไฟต์ เพื่อให้เรายืนได้เต็มที่
สกิลสามารถหยุดได้ด้วยสกิลสตั๊น ยั่วยุ จุจุ้บ หรือการยก พยายามเลี่ยงศัตรูที่มีสกิลเหล่านี้
การออกไอเทม
 • ไอเทมของ Aleister ต้องเน้นไปที่การเพิ่มดาเมจเวท รีมานา และลดคูลดาวน์ เพราะถึงแม้ว่าเวทของเขาจะรุนแรงแต่ก็แลกกับมานาที่มากโขเลยต่อสกิล ถ้าไม่รีมานาในต้นเกมก็ควรออก Phoenix Tear ไว้เฉยๆขั้นเดียวพอ เพื่อให้เวลาที่เราเลเวลอัพ เราจะได้เลือดและมานารีเจ็นขึ้นมาช่วย ให้ยืนเลนได้นานขึ้นแทบจะไม่ต้องกลับบ้านเลย ส่วนไอเทมสำคัญที่ต้องออกเลยคือ Frosty’s Revenge ที่ต้องออกเพราะมันทำให้สกิลทุกสกิลของเขา มีเอฟเฟคต์สโลว์ ถ้าให้ดีก็ออกพวกไอเทมเพิ่ม เลือดนิดหน่อยเพื่อให้ช่วยในการยืนกางอัลติได้นานขึ้นแบบไม่เป็นอันตรายจ้า ส่วนไอเทมดาบเหลืองที่ออกเพราะว่าการครอบอัลติเมทนั้น หากเรามีโอกาสยืนใกล้ซักนิดกับศัตรู ศัตรูจะโดนลดเกราะเวทลง แล้วเวทเราจะรุนแรงขึ้นมากโข ถ้าออกมงกุฎเจาะเวทด้วย ความไร้เทียมทานของ Aleister จะทวีคูณขึ้นไปอีก ลองออกลองใช้ดูจ้า
ควรออกชิ้นแรกเพื่อให้เราสามารถยืนเลนได้เรื่อยๆ อยู่ยงคงกระพันมาก (ถ้าไม่ซ่าเดินแจก)
พอเราเลเวลอัพ เราจะได้เลือดและมานารีเจ็นด้วย สามารถช่วยชีวิตเราได้เวลาคับขัน
Core Item
สร้อยรีมานา ลดคูลดาวน์เยอะมาก และรีมานาเร็วมาก ใช้สกิลรัวๆ ยิ่งมี คทาน้ำแข็งทำให้คอมโบสกิลได้เรื่อยๆทุกๆ 5 วินาทีเลยก็ว่าได้
 • ไอเทมกันพลาด เพิ่มพลังป้องกันและเลือดที่ดี สองชิ้นนี้ ที่แนะนำเพราะว่าถ้าเขามีเกราะและเลือดพอยืนได้ Aleister จะช่วยทีมไฟต์ได้ดีขึ้น การออก เกราะน้ำแข็งช่วยให้หลังจากการร่ายสกิลแล้วเขาตีปกติ เพิ่มโอกาสให้ศัตรูติดคำสาปได้ด้วย แถมติดเอฟเฟคต์สโลว์เป็นวงด้วยช่วยได้เยอะ ส่วนเกราะเกิดเอาไว้ออกท้ายเกมในกรณีที่เราตายบ่อยตายเยอะ โดนล้วงประจำ
แนะนำรูน
รูนสีแดง
 • รูนแดง เน้นไปที่ Desolate เลยเพราะได้ทั้งพลังเวทที่ไม่น้อยหน้ารูนเวทใหญ่ แถมด้วยเจาะเกราะเวท เพิ่มความรุนแรงตั้งแต่ต้นเกมได้ดีด้วย
 • สำหรับรูนเลเวล 2 ของคนประหยัดงบ แต่สเตตัสได้ + นี่ครบครันพอกัน คือ Pestilence ได้เวทและเจาะเวทในปริมาณที่โอเคเหมือนกันจ้า
รูนสีม่วง
 • รูนม่วงเลเวล 3 แนะนำBlood Magic เพราะได้เวทแวมไพร์ด้วย ใส่ 10อัน ได้ ดูดเลือดจากสกิลเดี่ยวที่เราทำไป 10 % กดอัลติเมทนี่ยืนได้นานขึ้นนิดนึงแน่นอนจ้า
 • ส่วนสำหรับคนงบน้อย แนะนำ Revelation เพราะข้อดีคือได้ ต้านเวทมาด้วยนิดหน่อย นอกนั้นสเตตัสก็ไม่ได้น่าเกลียด ดูเหมาะกับเขาที่สุดแล้ววว
รูนสีเขียว
 • รูนเขียว เลเวล 3 Secret Incarnation จะได้ทั้ง พลังเวท และลดคูลดาวน์ น้อยๆสุดตอนต้นเกมเราได้ลดคูลดาวน์ถึง 7 % เลยนะ เอาไปเสริมพลังเวทกับรูนสีอื่นก็ดูจะมีพลังเวทที่รุนแรงขึ้นมากพอตัว
 • ส่วนรูนเขียวเลเวล 2 แนะนำ Corrosion ที่มีดีตรงเจาะเวทนี่แหละ มากถึง 3.8 เลย พอไปรวมกับรูนสีอื่นที่มีเจาะเวท + มาด้วย รับรองเวทต้นเกมเราจะสะพรึงแน่นอนจ้า
Challenger Spell ที่น่าใช้
 • สกิลที่แนะนำอีกอันนึงเป็น Recovery ที่เหมาะจะเอาไปไว้เอาตัวรอด เหมาะมากกับ Aleister เพราะกรณีที่ร่วมทีมไฟต์แล้วใกล้ตายเราสามารถกดเพื่อเอาตัวรอดได้ หรือแม้กระทั่งจะใช้เพื่อช่วยเพื่อนร่วมทีมแนวหน้าก็ทำได้
 • Guardian : เป็นสเปลสำคัญและเป็นคุณค่าที่คู่ควรมากกับ Aleister  ข้อดีของมันคือการแช่แข็งตัวเอง ให้เอาตัวรอดจากสถานการณืฉุกเฉินได้ อย่าเช่นการโดน Butterfly ไล่ฆ่าในป้อม เราก็กดอัดตัวเองไปเลย ให้ป้อมตีตัวไล่ฆ่าไป ส่วนเราเปิดออกมากดอัลติสวน สนุกๆแถมได้ฆ่าอีกด้วย พกไปแล้วฝึกใช้ให้ถูกจังหวะอย่าไปแช่กลางวงดงเท้าศัตรูก็พอจ้า
ถ้าโดนไล่ฆ่าก็นี่เลย ช่วยตัวเองได้เยอะมาก กันการตายของเราได้พอสมควรเลยล่ะ!
จุดแข็ง
 • เป็นเมจที่มี CC ทุกสกิล ทั้งสตั๊น ถึง 2 สกิล และสโลว์อีก 1 สกิล ช่วยเพื่อนช่วยทีมไฟต์ได้ดีสุดๆ
 • ดาเมจต่อสกิล + พาสซ๊ฟรุนแรงมาก ถ้ายืนใช้ นานๆ 2- 5 วินาทีได้จะเวิร์ค
 • สกิลตอดเลือดศัตรูได้ดี ระยะไกลเซฟตัวเองจากแนวหน้าได้สบายๆ
จุดอ่อน
 • วิ่งช้ามาก ตัวก็บาง ตายง่ายเอาตัวรอดลำบากถ้าเจอล้วง
 • สกิลสตั๊นท่า 1 ใช้ยาก หามุมลำบาก ถ้าขาดความชำนาญสกิลเล่นไม่ได้แน่นอน
 • สกิลอัลติเมทหยุดได้แค่ตัวเดียวเท่านั้น! ไม่ได้หยุดได้เป็นหมู่แบบ Gildur เพราะฉะนั้นเลือกเป้าหมายผิดล๊อคแท้งค์งี้ จบเห่เลย เจอบ่อยไปในการลงแรงค์
 • เป็นฮีโร่ที่ต้องพึ่งพาอาศัยทีมสูงในการเกิด ถ้าทีมไม่เอื้อจริงๆยืนยาก ไม่มีคนช่วยคนกันแนวหลังให้ กลายเป็น ATM ง่ายๆเลยก็ว่าได้
สกิลรุนแรงลดเลือดรวดเร็ว แม้จะหยุดได้เป้าหมายเดียวแต่ก็ทำดาเมจได้เยอะพอสมควร
การถูกปล่อยให้คลุกวงในแนวหน้าไฟต์เป้นเรื่องที่เจอบ่อยในทุกๆเกม T^T