Ragnarok Online เป็นเกมส์ออนไลน์เกมแรกๆ ที่มีคนเล่นเยอะที่สุดในโลก เรียกได้ว่าเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองกันเลยทีเดียวซึ่งทุกวันนี้ยังมีเซิร์ฟเวอร์เปิดในไทยกันอยู่เลย ซึ่งหลายๆ คนยังมีความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับเกมส์นี้ เชื่อว่าแฟนคลับยังคงจำเสียงเพลงของป่าพาย่อน เมืองพรอนเทร่ากันได้มั้ยครับพอได้ยินเพลงนี้ทีไรความจำเก่าๆ มันก็มาทันที ผมเชื่อได้เลยว่าคงมีหลายๆ ท่านเคยที่ต้องหลับคาร้านเกมส์ ยิ่งร้านที่มีเบาะโซฟาบวกกับเมาท์เลเซอร์แล้วละก็นั่นเหมาเล่นกันทั้งวันทั้งคืนกันเลยทีเดียวหละครับ แถมร้านเกมส์ต่างๆ มีบริการสั่งข้าวกินที่ร้าน สั่งมากินกันหน้าคอมกันเลยทีเดียว เราถือคติที่ว่าเรามีชั่วโมงเล่นเกมส์ไว้ก่อน เรื่องกินเอาไว้ทีหลัง ใครเป็นแบบนี้บ้างยกมือขึ้นครับ ^ ^

แล้วเคยมั้ยที่โดดเรียนเพื่อไปเล่นเกมส์ Ragnarok Online บางครั้งเล่นเพลินจนโดดเรียนทั้งวันเลยหละครับ ยิ่งวันไหนนัดกับเพื่อนล่าบอสแล้วละก็ไม่ต้องพูดกันเลย ล่ากันยาวๆ แล้วพูดถึงจะโดดเรียนแล้วคงจะใส่เสื้อนักเรียนไม่ได้ แล้วจะทำไงล่ะทีนี้ จัดสิครับ! เสื้อรองในสีขาวลายทั่วไป แล้วเอากางเกงใส่กระเป๋านักเรียน และเอารองเท้าแตะไปฝากที่ร้านเกมส์ แค่นี้ก็เปลี่ยนจากวันธรรมดาเป็นวันหยุดเรียนเลยหละครับ ยิ่งบางร้านนะครับมีเสื้อผ้าให้นักเรียนพร้อม แหม่..เอาใจลูกค้าในทางที่ผิดๆ ทั้งนั้น ธุรกิจไม่เข้าใครออกใครจริงๆ

แล้วเคยมั้ยครับที่ต้องวิ่งหนีสารวัตรนักเรียน ครูปกครอง ยิ่งเมื่อไหร่กำลังเล่นเพลินๆ อยู่ผมเคยเห็นเด็กวิ่งไปไม่คิดชีวิตไปหลังร้าน ส่งเสียงรัวๆว่า “ครูปกครองมา” สัญชาติญาณเด็กโดดเรียนเข้าสิง เผ่นแน่บไม่แพ้กัน บางร้านดีหน่อย เจ้าของร้านไล่คุณครูเลยครับ ไม่ให้เข้ามาจับเพราะกลัวจะเสียลูกค้า…อิอิ

เกมส์ Ragnarok Online อยู่คู่กับเด็กไทยมายาวนานถึง 16 ปีแล้ว ภายใต้การดูแลของบริษัทเอเชียซอฟต์ ‘แร็กนาร็อก ออนไลน์’ เป็นเกมออนไลน์แนว MMORPG แบบ 2D พัฒนาโดย กราวิตี้ คอร์ปอเรชั่น ของเกาหลีใต้ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ วันที่ 31 สิงหาคม 2544 ก่อนที่จะเข้ามาในประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายน 2545 ในยุคอินเตอร์เน็ต 56K ซึ่งมีไม่กี่คนที่บ้านมีโมเด็มต่อเน็ต หรือเรียกได้ว่ายุคเฟื่องฟูของของร้านเกมส์

ในการเล่นเกม Ragnarok Online นั้น เราสามารถเลือกรับบทเป็นตัวละครอาชีพต่างๆ โดยเริ่มต้นจาก Swordman, Magician ,Archer, Thief, Acolyte หรือ Merchant ซึ่งแต่ละตัวละครก็มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเก็บเลเวลได้จนถึง Job lv 40-50 ก็จะสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็น Knight, Wizard, Hunter, Assassin, Priest, Blacksmith (Class 2)  ได้ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าอาชีพเริ่มต้นเราเป็นอะไร ความสนุกของเกมแร็คฯ ที่ดูดเวลาของมนุษย์นอกเหนือจากการเก็บเลเวลเพื่อพัฒนาตัวละคร การเก็บเงิน หรือล่าไอเท็มหายาก ก็คือการได้พูดคุยกับคนอื่นๆ ได้ร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่นในการ ‘ล่าบอส’ หรือต่อสุ้กับผู้เล่นคนอื่น เพื่อแย่งชิงปราสาทในโหมด Guild Wars 

ไม่มีใครปฏิเสธว่าเสน่ห์ของเกมส์ Ragnarok Online ที่ทำให้คนติดอย่างงอมแงมก็คือสังคมที่ทำให้เราได้มีปฏิสัมพันธ์ต่างๆ กับคนในกิลและคนอื่นๆ ในเกมส์ เป็นเหตุผลที่ทำให้เกมนี้ดังเป็นพลุแตกในเวลาไม่นาน เพราะในเวลานั้นเกมออนไลน์เป็นสิ่งใหม่มาก ทำให้เกิดการพูดคุยกันในเกมส์ การร่วมปาร์ตี้กับคนที่อยู่ห่างออกไปก็นับว่าเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับเหล่าเกมเมอร์  และด้วยความที่เป็นเกมออนไลน์ไร้เนื้อเรื่องมาบังคับ ทำให้ผู้เล่นแต่ละคนสร้างวีรกรรมของตัวเองแล้วเก็บเอามาโม้ให้เพื่อนฟังได้ทั้งวันก็ไม่เบื่อ และทำให้เกิดศัพท์เกมส์หลายๆ อย่างเช่น ดีล, เก็บเวล,ล่าบอส, แท้งค์, ซััพ, ล่างมอร์, ตีบวก,เปิดวาร์ป และอีกสารพัดศัพท์ในเกมส์ที่เป็นหลายๆ ท่านนำมาใช้ในเกมส์อื่นๆ อีกหลายเกมส์

แต่สายตาผู้ใหญ่ และครูอาจารย์หลายๆ ท่านมองว่าเกมคือสิ่งมอมเมา อีกทั้งผู้ใหญ่ในรัฐบาลออกกฎหมายมาควบคุมอายุผู้เล่นที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่สามารถเข้าเกมได้หลัง 4 ทุ่ม ทำให้ร้านเกมส์เริ่มลูกค้าน้อยลง และค่อยๆ ปิดตัวกันไปบวกกับอินเตอร์เน็ตบ้านมีความเร็วที่สูงขึ้น และราคาถูกขึ้น แต่ผมเชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Ragnarok Online คือเกมส์ในตำนานที่สอนหลายๆ อย่างให้แก่เหล่าเกมเมอร์