จุดมุ่งหมาย (Objective) คือสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายพร้อมวิธีการเพื่อให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ยกตัวอย่างเช่นเราทำงานกันทุกวันนี้เพื่ออะไร?  คำตอบก็คือเรามีเป้าหมายหลักเพื่อหาเงินในการแลกซื้อปัจจัยสี่  และปัจจัยอื่นๆ ตามความเจริญของสังคม แต่บางคนอาจมีความมุ่งหมายในการทำงานมากกว่านั้น เช่น เพื่อประโยชน์แก่ผู้อื่นและสังคม ความก้าวหน้าทาง วิชาการ ชื่อเสียง เกียรติยศ เป็นต้น

แล้วพอเรามาพูดถึงเกมส์แนวต่อสู้ 5-5 อย่างเกมส์ RoV หละมีจุดมุ่งหมายมั้ย คำตอบก็คือมีอย่างแน่นอน! เนื่องจากเกมส์ดังกล่าวเป็นเกมส์ที่ต้องอาศัยความสามัคคีในทีม และความถนัดในฮีโร่ที่แต่ละคนเล่น แม้ว่าบางคนอาจจะเล่นเกมส์แบบไม่คิดอะไร ส่งผลให้แพ้ตลอดก็ตาม แต่คุณรู้มั้ยครับว่าสำหรับคนที่เล่นเกมส์เป็นจริงเป็นจังเพื่อการแข่งขันนั้นต้องมีการเตรียมตัวเยอะมาก และต้องวิเคราะห์รูปเกมส์ตลอด มาดูกันครับว่าจุดมุ่งหมายของเกมส์ RoV นั้นมีอะไรกันบ้าง

1. เป้าหมาย (Goals) เป้าหมายหลักของเกมส์ RoV คือเราต้องทำลายฐานทัพหลักของฝั่งตรงข้ามให้ได้ เราถึงจะชนะ การตั้งเป้าหมายนั้นเราต้องดูกฎกติกาของเกมส์เสียก่อน เชื่อมั้ยครับว่าคนหลายๆ คนยังเข้าใจกันอยู่ว่าเล่นเกมส์ให้ชนะต้องฆ่าฮีโร่ฝั่งตรงข้ามให้ได้มากๆ ซึ่งเป็นวิธีคิดที่ผิดครับ การฆ่าได้เยอะทำให้คุณได้เปรียบจริง แต่ไม่ว่าคุณจะฆ่าได้เยอะขนาดไหน แต่สุดท้ายฐานทัพหลักของคุณถูกทำลายคุณก็ยังแพ้อยู่ดี โดยการกำหนดเป้าหมายเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ต้องตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาด (Goals must be SMART) ซึ่งควรประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ ดังนี้
S (Specific) คุณต้องสามารถกำหนดให้ได้ว่า ทำอะไร กับใคร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไหร่ ใช้อะไรบ้าง และทำไม อย่างเช่นการเล่นในแต่ละเกมส์คุณต้องรู้ว่าแต่ละคุณทำหน้าที่อะไร เล่นอยู่ตำแหน่งใด แต่ละคนมีหน้าที่อะไรบ้าง และใช้รูนอะไร ซื้ออาวุธ ชุดเกราะอะไรบ้างสำหรับแต่ละเกมส์
M (Measurement) ต้องวัดได้ด้วยว่าคุณเล่นตัวละครนี้ดีหรือไม่ แล้วการเล่นในแต่ละครั้งนั้นมีทีมเวิร์กที่ดีรึเปล่า มีการช่วยกันแก้เกมส์ได้ดีเพียงใด
A (Attainable) เราสามารถเข้าถึง กำหนดทิศทาง และจัดการสิ่งที่เกี่ยวข้องในเกมส์เพื่อให้ชนะได้อย่างมั่นคง
R (Realistic) การวางแผนในเกมส์ต้องสามารถที่จะทำให้เป็นจริงได้ตอนเล่นจริงบ ซึ่งการวางแผนที่ดีจะต้องมีการคิด วิเคราห์อย่างเป็นระบบ
T (Timely) สามารถกำหนดระยะเวลา และความคืบหน้าของแต่ละคนได้ ยกตัวอย่างเช่น คนที่ฟาร์มในป่าต้องอยู่นานเพียงไหนถึงจะออกมาช่วยเพื่อน และคนที่เฝ้าเลนส์จะไปช่วยเพื่อนฆ่าศัตรูได้เมื่อไหร่ จะไปช่วยเพื่อนฆ่าศัตรูตอนไหน

2. มีความรู้ ทักษะ  และความชอบ (Knowledge, Skills and Love) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกข้อนึงที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ คือ เราต้องมีความรู้ ความสามารถ ในเรื่องนั้นอย่างจริงจัง และควรมีทักษะต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ชอบเล่นตัวแทงค์ เราก็ต้องศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับอาวุธ และชุดเกราะของสายแทงค์ให้แตกฉาน อีกทั้งศึกษาทักษะ (Skill) สำหรับการเล่นให้ดี และการจะเล่นเกมส์ให้สำเร็จก็ขึ้นอยู่ความความชอบในตำแหน่งการเล่นนั้นๆ จะทำให้เกิดความใส่ใจ และพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง

3. ปฏิบัติการณ์ (Perform) เมื่อเรามีเป้าหมาย และความรู้ความสามารถบวกกับความชอบแล้ว ส่วนหลักการปฏิบัติก็สำคัญเช่นเดียวกัน สำหรับเกมส์ดังกล่าวต้องอาศัยทีมเวิร์ก ดังนั้นต้องอาศัยการฝึกฝน และประเมินผลการเล่นในแต่ละครั้ง แล้วทีมของคุณจะแข็งแกร่งจนยากที่เอาชนะได้อย่างแน่นอนครับ

เห็นมั้ยครับว่าแค่การเล่นเกมส์ก็ยังต้องคิดเลย ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีกติกาของมัน และเมื่อคุณปฏิบัติตามหลักการข้างต้นจะส่งเสริมให้คุณสามารถคิดวิเคราะห์ได้เก่งยิ่งขึ้น ซึ่งทักษะดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในงานได้เช่นกัน กล่าวโดยสรุปก็คือ เราควรกำหนดจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะมุ่งไปสู่ความสำเร็จในจุดมุ่งหมายที่เราตั้งเอาไว้ได้ วางแผน ปฏิบัติ และประเมินผล แล้วความสำเร็จก็จะอยู่อีกไม่ไกลครับ สุดท้ายผมเชื่ออย่างหนึ่งว่าก่อนที่สิ่งหนึ่งๆ จะเกิดขึ้นมาย่อมเกิดจาก “การคิด” ของมนุษย์อย่างแน่นอน