RoV (Realm of Valor) คือเกมแนว MOBA Mobile ของค่าย Garena ที่ถือเป็นสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่ไม่เคยรู้จักเกมแนว MOBA มาก่อน หรือเพิ่งเริ่มหัดเล่นเกมส์แนวนี้ได้ไม่นาน แต่อยากจะเข้าใจวิธีการเล่นให้ตัวเองเก่งขึ้น เทคนิคเหล่านี้อาจช่วยคุณได้

ฝึกตัวละครหนึ่งตัวให้ชำนาญ

เกมส์ RoV เป็นเกมส์ที่มีตัวละครให้เลือกมากมาย โดยแบ่งตำแหน่งในเกมส์ออกเป็นสายแทงค์ สายไฟท์เตอร์ สายแครี่ สายซัพพอร์ท สายนักเวทย์ เป็นต้น แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญควรจะเลือกเล่นตัวละครที่เราถนัดให้ชำนาญเสียก่อน พร้อมทั้งศึกษารูปแบบของตัวเกม พอเริ่มเข้าใจแล้วค่อยเปลี่ยนไปเล่นตัวอื่นก็ยังไม่สาย อาจจะเริ่มจากตัวละครฟรีอย่าง Ven Helsing ก็ได้นะครับ

เรื่องแรกที่ผู้เล่นควรรู้ก็คือ สกิลหรือความสามารถของตัวละครที่เราเลือกนั้นคืออะไรบ้าง จะสามารถเลือกเอาสกิลต่างๆ มาใช้กรณีไหน และมีเทคนิคอย่างไร รวมถึงศึกษาถึงจุดแข็ง และจุดอ่อนของตัวละครที่เราเลือกว่าเหมาะกับแนวการเล่นรูปแบบไหน เนื่องจากแต่ละตำแหน่งย่อมมีหน้าที่ที่แตกต่างกัน ซึ่งทุกคนควรรู้หน้าที่ของตัวเองนะครับ แล้วชัยชนะย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เรียนรู้ความสามารถ และจุดอ่อนของตัวละครอื่นให้หมด

นอกจากรู้จักตัวละครที่เราจะเล่นแล้ว เราก็ยังต้องรู้จักสกิลของตัวละครตัวอื่นด้วยเพื่อเรียนรู้หรือหาวิธีรับมือกับตัวละครเหล่านั้น ไม่ใช่เข้าไปบวกกับคนอื่นโดยที่ไม่รู้ว่าเพื่อนในทีมสามารถทำอะไรได้บ้าง ต้องเข้าจังหวะไหน และทีมเราจะต้องจัดการกับตัวไหนของฝั่งตรงข้ามก่อน รวมไปถึงถ้าเราวิ่งเข้าไปหาศัตรูมีท่าโจมตีรุนแรงเราควรจะหลีกเลี่ยงการปะทะ ยิ่งถ้าคุณเป็นตัวที่บอบบางอย่าง Ven Helsing คุณต้องยืนแนวหลังไว้เพื่อหาจังหวะจู่โจม 

เลือกอาวุธและเกราะให้แก่ตัวละครตามรูปเกมส์

ระหว่างการต่อสู้ในของแต่ละเะกมส์ ไอเท็มคือสิ่งที่เราจะออกเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง อีกทั้งยังมีไอเท็มบางชนิดที่ออกมาเพื่อแก้เกมส์ ซึ่งในเกมส์ RoV จะมีไอเท็มที่ช่วยเสริมการโจมตี เพิ่มความเร็วในการโจมตี เพิ่มเลือด หรือเพิ่มพลังป้องกัน หากเราเลือกใช้ถูกจังหวะ อัปเกรดให้ถูกทางแล้วละก็เราจะได้เปรียบคนอื่นอย่างแน่นอน ส่วนเงินซื้อไอเท็มก็หาได้จากครีปฝั่งตรงข้าม รวมถึงมอนสเตอร์ในป่าด้วย ทำให้เราสามารถเก็บเงินได้เยอะ ทำให้สามารถซื้อไอเท็มให้แก่ตัวละครของเราได้ไว

อัปเกรดรูน (Rune)

ทุกครั้งที่เลเวลของไอดีเราขึ้น เราจะได้ช่องใส่ ‘รูน’ มาเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ตัวละคร ทำให้มีความได้เปรียบมากขึ้น โดยรูนมีความสามารถที่หลากหลาย และแต่ละตัวละครก็ใช้รูปไม่เหมือนกัน ซึ่งเราต้องนำรูนมาใส่ตามความเหมาะสม ที่สำคัญหากไอเท็มกับรูนเข้ากันแล้วละก็จะทำให้การสู้ของเราเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ระวังการตายของตัวละคร

การยืนอยู่ในเลนส์ให้นานที่สุดเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเกมส์นี้ อีกทั้งยังควรเล่นอย่างใจเย็น ไม่วู่วาม ไม่หิว (อยากฆ่าใจจะขาด สุดท้ายเป็นเราที่ตายเอง) หรือมีบางคนคิดว่าตายก็ไม่เห็นเป็นอะไร เดี๋ยวค่อยกลับมาเอาคืนก็ได้ แต่ถ้าเราตายบ่อยจะยิ่งทำให้ทีมเราเสียเปรียบอย่างมาก ทำให้อีกฝั่งหนึ่งได้ทั้งเงิน และได้ทั้งเลเวล เคล็ดลับในการประคองตัวเองก็คืออย่าห้าวเกินเลเวล และอย่าลุยเดี่ยวโดยไม่จำเป็น

เลือกสกิลให้เหมาะสม

สำหรับเกมส์ RoV จะมีสกิลพื้นฐานที่ทุกตัวละครสามารถนำมาใช้งานได้ โดยจะเป็นสกิลที่ช่วยเสริมการโจมตี หรือหลบหนี ซึ่งแต่ละสกิลต่างๆ เราสามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามรูปเกมส์และตัวละครของเรา หากเล่นเป็นทีมก็ควรจะปรึกษากับเพื่อนว่าใครจะใช้สกิลแบบไหนเพื่อช่วยสนับสนุนกันในทีม

อย่าลุยเดี่ยว เค้าเล่นเป็นทีม

RoV เป็นเกมที่เล่นกันเป็นทีม การลุยเดี่ยวนั้นไม่ได้ทำให้คุณดูเท่ในสายตาเพื่อนรวมทีม แถมจะโดนด่าอีกตางหาก โดยเกมส์นี้จะแบ่งฝ่ายละ 5 คน โดยตัวละครทุกตัวล้วนมีหน้าที่เป็นของตนเอง และต้องการความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ยกตัวอย่างเช่น แครี่ก็ต้องการให้เพื่อนไปช่วยแทงค์ให้ ส่วนสายบู๊ก็อยากได้สายยิงไกลไปช่วยสนับสนุน และสายแทงค์ก็ต้องการให้เพื่อนมาช่วยซัพพอร์ทไม่ให้ตายไว

ดังนั้นสำหรับเพื่อนคนที่เล่นไป และอยากเท่จะได้เป็น MVP (Most Valuable Player) โดยการลุยเดี่ยวแล้วละก็คุณคิดผิดแล้วครับ “ทีม” คือหัวใจสำคัญของเกมนี้ ถ้าคุณมีเพื่อนรู้ใจร่วมทีม และช่วยสนับสนุน ทุกคนรู้หน้าที่ของตนเองโอกาสที่เราจะชนะย่อมไม่ไกลเกินเอื้อมเลยครับ…