ยังจำเกมส์เศรษฐีที่ทุกคนเคยเล่นกันได้มั้ยครับ ซึ่งในสมัยเราเด็กๆ เกมส์นี้เป็นเพียงเกมส์กล่องกระดาษที่เราเพียงเล่นเพื่อความเพลิดเพลิน จนถึงแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่โด่งดังเมื่อไม่นานมานี้สร้างออกมาเป็นเกมส์เศรษฐี โดยมีวลีเด็ดที่ว่าสร้าง “Landmark” วันนี้ผมขอฝากแนวคิดดีๆ สำหรับเกมส์เศรษฐีที่ทุกคนจะนำมาใช้ในชีวิตจริงของพวกเราได้นะครับ ลองมาดูกันเลยครับว่าเกมส์นี้สอนอะไรกับเรากันบ้าง?  

1. ชีวิตเริ่มต้นด้วยการวางแผน

เมื่อเราเริ่มเล่นเกมส์เศรษฐีนั้นผู้เล่นทุกคนจะเริ่มต้นด้วยเงินที่เท่ากัน ซึ่งรู้มั้ยครับว่าเงินที่เรามีในเกมส์เศรษฐีจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงได้อย่างไร คำตอบง่ายๆ ก็คือ “การวางแผน” นั่นเองครับ ซึ่งการเดินแต่ละก้าวต้องคิด วิเคราะห์อย่างละเอียด เนื่องจากบางครั้งเราควรจะซื้อที่ดินแปลงที่เราไปตกหรือไม่ แล้วบางครั้งการซื้อต่อเมืองจากคนอื่นโดยการจ่ายเพิ่มถึง 2 เท่าดีมั้ย ซึ่งบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่คุ้มค่านัก บางครั้งอาจจะทำให้เงินเราหมดหน้าตักและพ่ายแพ้เกมส์นั้นไป เช่นเดียวกับชีวิตจริงถ้าใช้ชีวิตโดยไม่มีการวางแผน ทั้งเรื่องเป้าหมายชีวิต การเงิน การทำงานแล้วล่ะก็จะทำให้ชีวิตเราต้องวุ่นวายไปตลอดก็ได้

 

2. อย่าฝากชีวิตไว้กับ “ดวง”

การทอยลูกเต๋าในแต่ละครั้งที่ได้คะแนนเยอะอาจจะทำให้เราสามารถชนะได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการตกในตำแหน่งที่ดีอาจจะทำให้เราซื้อที่ได้ดี หรือไม่ต้องเสียค่าผ่านทาง โดยการชนะของคุณอาจจะเกิดจากการทอยลูกเต๋าเพียงไม่กี่ครั้ง แต่มามองในชีวิตจริงเราจะมัวฝากชีวิตไว้กับ “ดวง” เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะสิ่งที่สำคัญนั้นคือ การมองหา “ช่องทาง” และ “โอกาส” ที่มาในทุกช่วงเวลาของชีวิต ในสถานการณ์เดียวกันบางคนอาจจะเห็นว่าเป็น “วิกฤต” แต่บางคนเรียกมันว่า “โอกาส” ดังนั้นอย่าลืมสร้าง “ความสามารถ” ให้ตัวเองไว้ก่อนเพื่อรอรับโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

3. มีคนหวังรวยทางลัดเสมอ

เกมส์ทุกเกมส์มีสูตรโกงเพื่อหาทางลัดสู่การชนะ ซึ่งในชีวิตจริงก็เช่นกันมีหลายๆคนหาเส้นทางรวยทางลัดอยู่เสมอ แต่รู้มั้ยว่าการรวยทางลัดมักจะเป็นแค่ชั่วคราว เพราะถ้าไม่มีความสามารถที่แท้จริงก็ไม่สามารถรักษาเงินไว้ยาวนาน คนรวยจากการประกอบอาชีพสุจริต มักจะร่ำรวยแบบมั่นคง สามารถวางแผนการเงิน และธุรกิจ ต่อยอดให้เจริญเติบโตได้ขึ้นอีก ส่วนคนที่รวยแบบข้ามวันข้ามคืน เศรษฐีใหม่ที่มาจากการซื้อหวย รวยจากการโกง หรือรวยด้วยวิธีที่ไม่สุจริต รวยได้ไม่นานก็คงต้องกลับไปจนเหมือนเดิม

 

4. คนรวยส่วนใหญ่นั้น รวยจากสินทรัพย์

ในเกมส์เศรษฐี ยิ่งเรามีเมือง บ้าน อาคาร โรงแรมมาก ยิ่งทำให้เรามีโอกาสที่คนจะมาตกในที่ของเราก็มากทำให้สามารถเก็บค่าผ่านทางได้มาก และทำให้เรามีเงินกลับมามากขึ้น โดยในชีวิตจริงก็เช่นเดียวกันยิ่งเราลงทุนสะสมทรัพย์สินให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุน อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ ก็ทำให้เราใกล้เข้าไปสู่หนทางของการเป็นเศรษฐีตัวจริงแล้ว

 

5. อย่าถอดใจ จนกว่าจะจบเกมส์

สิ่งหนึ่งที่เศรษฐีในเกมส์ และเศรษฐีในชีวิตจริงมีเหมือนกันอย่างแยกไม่ได้ก็คือ ความมานะอดทน ถ้าเราตั้งใจไม่ท้อถอยต่ออุปสรรคเพื่อจะกลับมาเป็นคนชนะในที่สุด ดังนั้นจงอย่าถอดใจจนกว่าจะจบเกมส์ เพราะชีวิตของคนเราสามารถพลิกผันได้เสมอ

 

มีหลายๆ คนบอกว่าจะเล่นเกมส์ไปทำไมไม่เห็นมีประโยชน์เลย ไร้สาระเสียเวลาไปเปล่าๆ แต่ทุกอย่างย่อมมีได้มีเสียในตัวมันเอง เพียงแค่คุณจะหยิบเอาส่วนไหนมาใช้เท่านั้นเอง เรื่องที่มีสาระสำหรับเราอาจจะไร้สาระสำหรับคนอื่นก็ได้ อย่างเช่นเกมส์เศรษฐีถ้าเล่นเพื่อความสนุกอย่างเดียวอาจจะเสียเวลา และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่เมื่อเราได้เริ่มนำเกมส์มาคิดวิเคราะห์ให้ดี มันก็อาจจะทำให้เราสามารถฝึกทักษะที่ดีสำหรับการดำเนินชีวิตได้ และคุณอาจดึงประโยชน์ของเกมส์มาใช้ในชีวิตประจำวันได้นะครับ