เมื่อจะต้องตัดสินใจซื้อรถยนต์ซักคัน หลายท่านคงลังเลว่าจะเลือกรถแบบไหนดี พ่อแม่อาจจะบอกให้ซื้อรถมือ 1 ส่วนเพื่อนๆ อาจจะเชียร์ให้ซื้อรถมือ 2 พอกลับมาถามตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี รถมือถือก็ได้รถใหม่เอี่ยมแต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพง อีกอันก็ราคาถูก แต่ก็ไม่รู้จะถูกย้อมแมวมารึเปล่า ก่อนอื่นต้องดูองค์ประกอบให้รอบด้านเสียก่อนที่จะตัดสินใจ ทั้งความพร้อมด้านการเงินของตัวเอง ความรู้เรื่องรถยนต์ จุดประสงค์ที่จะเอารถยนต์ไปใช้ พฤติกรรมการขับรถ ฯลฯ ถ้ามีความในใจที่จะซื้อรถยนต์มือ 2 แล้วก็ตามมาดู 7 เหตุผลกันได้เลยครับ

1. ราคาถูก

คนส่วนมากที่ซื้อรถมือ 2 ก็เพราะถูกดึงดูดด้วยราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ จึงเลือกรถมือ2 ในขณะที่คนบางกลุ่ม แม้จะมีเงินอยู่ในมือก็อยากจะซื้อรถมือ 2 เพราะมองความคุ้มค่าคุ้มราคา แม้จะเลือกเป็นรุ่นปัจจุบันก็ตาม ยังมีราคาถูกกว่าออกจากโชว์รูมถึง 100,000-200,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้จะตัดสินว่าราคาถูกหรือคุ้มค่า ต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบ ทั้งยี่ห้อและรุ่นของรถ เพราะความนิยมในรถแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น ทำให้รถมือ 2 ราคาตกลงจากรถมือ 1 ไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถตกลงจากเดิม 30 – 80%  ส่วนสภาพการใช้งานของรถก็มีความสำคัญ ถ้าสภาพไม่เก่ามาก โอกาสส่งซ่อมน้อย แม้ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มราคา แต่ถ้าเก่ามากมักมีปัญหาบ่อย และอาจต้องเข้าอู่เป็นประจำ ทำให้ค่าใช้จ่ายภายหลังอาจจะบานปลายในภายหลัง อาจจะทำให้เมื่อรวมราคาแล้วอาจแพงกว่ามือ 1 ด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าจะใช้รถมือ 2 ควรมีความรู้เรื่องรถยนต์รุ่นนั้นๆ เป็นอย่างดีเหตุผล ซื้อ รถมือ2

Cr. Flickr | Wdwbarber

2. วินเทจ

อีกเหตุผลที่คนหลายคนเลือกซื้อรถมือ 2 ก็คือรถรุ่นเก่า หรือรถคลาสสิกที่เลิกผลิตไปแล้ว แต่ยังคงกลิ่นอายความเก๋าอยู่ จะไปหาที่โชว์รูมไหนก็ไม่ได้อีกแล้ว ถ้าอยากสร้างความเป็นเอกลักษณ์ ที่แปลกไม่เหมือนใคร ขับไปไหนก็มีแต่คนจำได้ ก็ต้องลองหารถโบราณสวยๆ มาไว้ประกับกายดูนะครับ บางคนชอบหน้าตารูปลักษณ์ภายนอก แม้เครื่องยนต์ภายในจะเก่าจนซ่อมไม่ไหวก็สามารถยกเครื่องใหม่เข้าไปแทน ทีนี้ก็ได้รถยนต์ไฟแรงที่มีหน้าตาโบราณมาไว้ขับแล้ว  แต่ความคิดนี้จะใช้ได้กับสายคลาสสิคเท่านั้นนะครับ

3. เลือกรถที่มีอะไหล่ในตลาดมาก

ถ้าเดินไปที่เต้นรถ หรือรถมือสองตามบ้านนั้นก็มีหลายยี่ห้อ แต่มีเพียงไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่มีอะไหล่ในตลาดเยอะ และราคาไม่แพง เช่น โตโยต้า ฮอนด้า อีซูซุ ฯลฯ  เพราะรถกลุ่มนี้มักจะหมดประกันแล้วยังไงก็ต้องได้เสียเงินซ่อมเอง    แต่สำหรับรถยุโรปผมแนะนำว่าน่าจะไปซื้อป้ายแดงเอาดีกว่าเพื่อการรับประกัน เพราะอะไหล่รถยนต์กลุ่มยุโรปนี้ราคาพี่แกมาแรงจริงๆ

4.  เลือกซื้อรถที่มีปัญหาน้อย

เลือซื้อรถมือสองที่ไม่จุกจิก  และต้องเป็นรถทนทานมาก สามารถหาข้อมูลได้จากรีวิวในอินเตอร์เน็ต และหาปัญหาของรถยนต์คันนั้นจากเว็บต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ค พันทิป เป็นต้น เนื่องจากแม้จะเป็นรถยี่ห้อเดียวกันแต่ต่างรุ่น ปัญหาก็ต่างกันนะครับ อีกทั้งอายุรถยิ่งเยอะขึ้นการซ่อมดูแลต้องมีมากขึ้นเป็นเงาจามตัว ดังนั้นควรยกเว้นการซื้อรถที่ไม่เป็นรถตลาด รถที่จุกจิกเสียบ่อย หรือรถที่อิเล็กทรอนิกส์มากเกินจำเป็น

5. ไม่เสียดายในการขับขี่

สำหรับบางคนก็ให้เหตุผลว่ารถใหม่ซื้อมาแพง ขับต้องระมัดระวังมากจนน่าปวดหัว ถ้าขูดนิดขูดหน่อย อาจทำให้เสียประวัติสำหรับต่อประกัน เสียดายทั้งรถเสียดายทั้งเงิน แล้วยิ่งถ้าเป็นมือใหม่หัดขับ ก็ยิ่งไม่กล้าขับป้ายแดงเข้าไปอีก ถ้าเป็นรถเก่าใช้แล้วแบบมือ 2 ขับไปคงรู้สึกสบายใจมากกว่า ถ้าเป็นรอยบ้างก็ไม่เป็นไร ค่าซ่อมก็ไม่ถึงขั้นโหดร้ายแบบรถมือ 1 ยิ่งถ้าเป็นรถตลาดก็หาอะไหล่ได้ง่ายไม่ลำบาก ถือว่าสบายทั้งใจสบายทั้งเงินในกระเป๋า ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกส่วนบุคคลนะครับ แต่รถช่วงเดือนแรกๆ ผมว่าทุกคนต้องเสียดายในการขับขี่อย่างแน่นอน

6. ราคาขายต่อโอเค

ข้อดีนี้โดนเต็มๆ สำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนรถบ่อยๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เพราะถ้าเทียบแล้วจะเห็นว่า รถมือ 1 ขายต่อราคาจะตกลงอย่างมากจนน่าเสียดาย ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องกัดฟันขายไป ถ้าไม่อยากเก็บไว้จริงๆ แต่ในอีกมุมหนึ่ง รถมือ 2 เวลาขายต่อราคาก็ตกเหมือนกันแต่ไม่มากนัก เพราะราคาที่ซื้อมาก็ต่ำอยู่แล้ว ไม่มีค่าพรีเมี่ยม (ของใหม่แกะกล่อง) จะขายต่ออีกทีก็ตกไม่เท่าไหร่ ให้เทียบเป็นเปอร์เซ็นนี่ชนะมือ 1 อย่างแน่นอนครับ

7. ปรับแต่งตามใจ

ไม่ว่าจะแต่งรถมากหรือน้อย แต่งรถมือ 2 ก็สบายใจกว่า เพราะจะทำอะไรก็ได้ ไม่ค่อยเสียดายเท่าไหร่ ถ้าเป็นรถมือหนึ่งออกมาใหม่จะเปลี่ยนล้อแมกซ์ก็เสียดายล้อเก่า แค่จะติดแก๊สก็ไม่กล้าแล้ว เพราะจะหลุดทั้งประกัน แถมถ้าคิดจะขายต่อ ราคาก็ตกลงยิ่งกว่าเดิมอีก เพราะอย่างนี้รถมือ 2 จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักแต่งรถ แต่งบแต่งก็ไม่สูง แถมเท่ดั่งใจตามสไตล์ของตัวเองอีกต่างหาก

สำหรับใครที่ชอบซื้อรถยนต์มือหนึ่งลองอ่านเหตุผลในการซื้อรถยนต์มือสองกันแล้วเป็นยังไงบ้างครับ ถ้าคุณซื้อรถยนต์ 3-5 ปี แล้วเปลี่ยนทุกๆ 5 ปีแล้วละก็ รถคุณจะไม่เก่าเลยนะครับ ยังดีกว่าซื้อรถใหม่แล้วใช้ถึง 15-20 ปีอีกนะครับ คุณจะได้สัมผัสเทคโนโลยีใหม่ตลอดเวลา อีกทั้งไม่ต้องเสียค่าพรีเมี่ยมสำหรับรถมือหนึ่งอีกด้วย แล้วคุณจะพบถึงความประหยัดรูปแบบใหม่อย่างคาดไม่ถึงเลยครับ