Taking too long? Close loading screen.

การเงิน

เราจะปฏิเสธยังไงดี หากมีเพื่อนมายืมเงิน

การให้เพื่อนยืมเงินนั้น หลายๆ คนอาจจะมีความลำบากใจ โดยเฉพาะกับเพื่อนที่มีความสนิทกันมาก เพราะด้วยความสนิทกัน อาจจะทำให้เพื่อนไม่ยอมคืนเงิน หรือบ่ายเบี่ยงการใช้หนี้ได้

ข้อห้ามสำคัญ!!! ที่จะช่วยทำให้ชีวิตปลอดหนี้

การเป็นหนี้นั้นเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ไม่อยากจะเป็นหนี้กันใช่มั้ยครับ เพราะหนี้มักจะมาพร้อมกับสิ่งเลวร้ายหลายอย่าง เช่น ดอกเบี้ย ความเครียด ความไม่สบายใจต่างๆ ดังนั้นหลายๆ

มารู้จักค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต…

บัตรเครดิตเป็นบริการทางการเงินประเภทหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างๆ มากมาย ตั้งแต่ต้นสายไปยังปลายทางเลยทีเดียว อย่างเช่นถ้าคุณจะไปเดินห้าง ไปร้านอาหาร ซื้อสินค้า หรือไปช๊อบปิ้ง ก็ล้วนแต่สามารถใช้บัตรเครดิตได้แทบทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การใช้บัตรเครดิตนั้นผู้ใช้มักจะต้องเจอกับค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่จะต้องใช้จ่ายเป็นค่าบริการ สำหรับค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตนั้น มีดังต่อไปนี้ ค่าธรรมเนียมแรกเข้า เป็นค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายในตอนที่สมัครบัตรเครดิต เสมือนเป็นค่าสมัครประเภทหนึ่ง แต่ปัจจุบันธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ นั้นมีการแข่งขันกันที่สูงมาก จึงมักไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้ากันแล้ว แต่ก็ยังคงมีบางธนาคารหรือบัตรเครดิตบางประเภท ที่จะเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้ากันอยู่ ค่าธรรมเนียมรายปี เป็นค่าธรรมเนียมที่จะต้องจ่ายทุกปีให้กับธนาคาร เพราะทางธนาคารจะมีการเรียกเก็บเมื่อครบรอบปี สำหรับการบำรุงค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ ค่าธรรมเนียมรายปีนั้นจะมากจะน้อย ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรเครดิตและธนาคาร/สถาบันการเงินต่างๆ บางธนาคารจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับบัตรเครดิตหลัก แต่จะเก็บที่บัตรเสริมแทนครับ ค่าธรรมเนียมในการชำระหนี้ ในกรณีที่มีการชำระล่าช้ากว่ากำหนด สำหรับค่าธรรมเนียมตรงนี้ธนาคารจะเรียกเก็บก็ต่อเมื่อมีการชำระคืนบัตรเครดิตหลังจากวันที่กำหนด อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมส่วนนี้บางธนาคารก็อาจจะไม่คิด ในกรณีที่ช้าไม่กี่วัน และโดยทั่วไปจะเริ่มคิดค่าธรรมเนียมเมื่อชำระช้ากว่า 5 วันเป็นต้นไป นอกจากนั้นการชำระค่าบัตรเครดิตช้าก็จะมีการคิดดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงเพิ่มอีกด้วย ค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดจากบัตรเครดิต เป็นค่าธรรมเนียมคล้ายๆ กับบัตร ATM ในการกดเงินสดออกมา ซึ่งนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมดังกล่าวแล้ว...

มารู้จักการออมเงินประเภทต่างๆ กันเถอะ

การออมเงินก็คือ การเก็บเงินที่เหลือจากค่าใช้จ่ายสำหรับเอาไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นในอนาคต เช่น การออมเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน การออมเพื่อเกษียณ การออมเพื่อซื้อสินค้าบางประเภท เป็นต้น

ทำไม “การเก็บเงิน” ทำให้เราลำบากขนาดนี้นะ?

ทุกท่านคงได้เจอจากการอ่าน หรือฟังจากโค๊ชว่าให้เราออมเงินอย่างน้อย 10% ของรายได้ และนำไปลงทุนต่อยอด อีกทั้งยังเห็นเพื่อนๆ คุยกันว่าตอนนี้กำลังทยอยซื้อกองทุนรวมทุกเดือนเพื่อเก็บสะสมไว้ใช้ตอนเกษียณ ลองมาดูการบริหารเงินออมกันครับ

พฤติกรรมที่จะช่วยให้คุณมีเงินออม!

การออมเงิน เป็นวิธีการในการทำให้คุณมีเงินเก็บสำหรับเอาไว้ใช้ในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน ตลอดจนช่วยทำให้มีเงินสำหรับการลงทุนเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต อย่างไรก็ตามการออมเงินนั้นเริ่มต้นทำได้ยากอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะเราจะต้องเจียดเงินส่วนหนึ่ง สำหรับการเก็บออม อย่างไรก็ตามหากเราเปลี่ยนหรือเพิ่มพฤติกรรมเหล่านี้ลงไปในชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยทำให้การออมเงินนั้นประสบความสำเร็จได้ เริ่มต้นออมจากเรื่องง่ายๆ ที่สามารถจัดการได้ทันที เช่น การเอาเศษเหรียญที่ได้ในแต่ละวัน มาทำการหยอดกระปุกเก็บไว้ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญขนาดก็ตาม ซึ่งหากเราทำเป็นประจำ จะพบได้เลยว่าเมื่อผ่านไปไม่นานจะมีเงินเก็บก้อนเล็กๆ สำหรับการนำเอาไปใช้ประโยชน์หรือการออมต่อไป จำกัดจำนวนเงินในกระเป๋า หากคุณเป็นคนที่มีนิสัยเก็บเงินไม่อยู่ มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด แนะนำให้ทำการจำกัดเงินในกระเป๋า โดยต้องคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะใช้ในแต่ละวันอย่างถี่ถ้วน จากนั้นเลือกพกเงินสำหรับพอแค่ค่าใช้จ่ายดังกล่าว (เอาเฉพาะค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอื่นๆ ทิ้งไป) วิธีการนี้จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องใช้เงินมาก เหมือนที่เคยใช้ เป็นการกำหนดกรอบการใช้เงินอย่างหนึ่ง แบ่งเงินทั้งหมดออกเป็นส่วนๆ แล้วแยกให้ชัดเจนเมื่อมีรายได้เข้ามาในแต่ละเดือน โดยส่วนที่เป็นเงินออมนั้นให้แบ่งออกเป็นส่วนย่อยๆ 2 ส่วนด้วยเช่นกัน คือ ส่วนแรกเป็นเงินออมที่จะต้องไม่มีการนำเอามาใช้เลย และส่วนที่สองนั้นเป็นเงินออมประเภทที่จะนำเอามาลงทุนเพื่อทำให้มันงอกเงย มีดอกมีผล เช่น การลงทุนในกองทุนรวม หุ้น หรือการซื้ออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ...

ประโยชน์สำคัญแห่งการอดออม

การออมเงิน หมายถึงการเก็บเงินรายได้ส่วนหนึ่งเอาไว้ เพื่อเก็บรวบรวมให้เป็นก้อนสำหรับการเอาไปไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน การเก็บรวบรวมเพื่อซื้อสินค้าบางอย่างที่มีราคาแพง การท่องเที่ยว

7 เหตุผลที่ควรเลือกซื้อรถมือสอง

เมื่อจะต้องตัดสินใจซื้อรถยนต์ซักคัน หลายท่านคงลังเลว่าจะเลือกรถแบบไหนดี พ่อแม่อาจจะบอกให้ซื้อรถมือ 1 ส่วนเพื่อนๆ อาจจะเชียร์ให้ซื้อรถมือ 2 พอกลับมาถามตัวเองก็ไม่รู้ว่าจะเลือกยังไงดี รถมือถือก็ได้รถใหม่เอี่ยมแต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพง อีกอันก็ราคาถูก แต่ก็ไม่รู้จะถูกย้อมแมวมารึเปล่า ก่อนอื่นต้องดูองค์ประกอบให้รอบด้านเสียก่อนที่จะตัดสินใจ ทั้งความพร้อมด้านการเงินของตัวเอง ความรู้เรื่องรถยนต์ จุดประสงค์ที่จะเอารถยนต์ไปใช้ พฤติกรรมการขับรถ ฯลฯ ถ้ามีความในใจที่จะซื้อรถยนต์มือ 2 แล้วก็ตามมาดู 7 เหตุผลกันได้เลยครับ 1. ราคาถูก คนส่วนมากที่ซื้อรถมือ 2 ก็เพราะถูกดึงดูดด้วยราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ จึงเลือกรถมือ2 ในขณะที่คนบางกลุ่ม แม้จะมีเงินอยู่ในมือก็อยากจะซื้อรถมือ 2 เพราะมองความคุ้มค่าคุ้มราคา แม้จะเลือกเป็นรุ่นปัจจุบันก็ตาม ยังมีราคาถูกกว่าออกจากโชว์รูมถึง 100,000-200,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งนี้จะตัดสินว่าราคาถูกหรือคุ้มค่า ต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบ ทั้งยี่ห้อและรุ่นของรถ เพราะความนิยมในรถแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น ทำให้รถมือ 2 ราคาตกลงจากรถมือ 1 ไม่เท่ากัน ซึ่งสามารถตกลงจากเดิม 30 –...

7 เรื่องที่ควรคำนึงก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์

“รถยนต์” คือหนึ่งในเป็นเป้าหมายของหลายๆ คน เนื่องมาจากการคมนาคมขนส่งสาธารณะของบ้านเรายังไม่ดีเพียงพอ แม้จะอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานครก็ยังไม่ครอบคลุมเพียงพอที่จะอำนวยความสะดวกให้บุคคลทั่วไปได้ ทั้งทางด้านความจำกัดทางด้านเวลา และความสะดวกสบาย จนทำให้คนส่วนใหญ่หันมาคิดจะซื้อรถยนต์ส่วนตัวใช้กันเพื่อความสะดวกสบาย แถมผู้คนยังติดในเรื่องภาพลักษณ์ และหน้าตาทางสังคมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ คนจะพิจารณาซื้อรถจากความชอบ ความต้องการ และประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก จนลืมนึกถึงเรื่องของค่าใช้จ่าย หรือสิ่งที่ต้องเสียไป จนทำให้แบกรับภาระไม่ไหว ส่งผลให้เกิดหนี้สิน จนกลายเป็นผลร้ายต่อการเงินส่วนตัวของตัวเอง หรือผ่อนไม่ไหวจนถูกยึดรถยนต์เสียเครดิต แต่ถ้าเราจะซื้อแล้ว ควรบริหารจัดการยังไงอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางการเงินตามมามาดูกันเลยครับ 1. ราคาและภาระหนี้สิน (ค่างวดผ่อนต่อเดือน) ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่ต้องนำมาคิดคำนวนก่อนซื้อรถ เพราะถึงแม้เราจะสรุปได้แล้วว่า รถจำเป็นและมีประโยชน์กับเราจริงๆ แต่ถ้าซื้อรถรุ่นที่ราคาแพงทำให้ผ่อนไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องตัดใจครับ หรือยอมลดขนาดของรถยนต์ลงเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายโดยมีหลักการคิดเบื้องต้นสำหรับการผ่อนรถง่ายๆคือ - ถ้าจะซื้อรถด้วยเงินสด ราคารถไม่ควรเกินประมาณ 20% ของมูลค่าทรัพย์สินที่เรามี เช่น ถ้าอยากซื้อรถราคา 600,000 บาทด้วยเงินสด เราควรมีเงินหรือทรัพย์สินสุทธิ (หักหนี้แล้ว) ไม่ต่ำกว่า 600,000x100/20 = 3,000,000 บาท เยอะใช่มั้ยครับ!!! - ถ้าจะซื้อรถด้วยเงินผ่อน เงินผ่อนต่อเดือน เมื่อรวมกับเงินผ่อนระยะสั้นอื่นๆ (เช่น...

3 เทคนิคปิดประตูเจ๊งกับพอร์ต Forex คุณ

เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่าห้าปีส่วนใหญ่มักจะเคยผ่านการ เจ๊ง กันมาอย่างแน่นอน จนหลายคนเคยล้างพอร์ตไปหลายรอบ โดน Margin Call หรือ เทรดเท่าไรก็ไม่เคยกำไร

ติดตามเรา

13,522แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
0ผู้ติดตามติดตาม
1ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

บทความล่าสุด