ฮวงจุ้ยของบ้านถือได้ว่าเป็นจุดศุนย์รวมความเจริญรุ่งเรืองของโชคชะตาของคุณเลยก็ว่าได้ สำหรับการจัดวางตำแหน่งบ้านให้ดีตามหลักความเชื่อของฮวงจุ้ยนั้นจะสามารถดึงเอาพลังงานที่ดีมาช่วยหนุนโชคลาภ อำนาจ บารมีและความร่ำรวย ตลอดจนความอยู่เย็นเป็นสุขของคนในบ้านได้ แต่อย่างไรก็ตามการจัดบ้านนั้นก็มีบางที่ไม่ควรกระทำ เพราะมันอาจจะกลายเป็นฮวงจุ้ยต้องห้ามตามหลักของวิชาฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยที่เข้าลักษณะต้องห้ามมีดังนี้ครับ

– บริเวณบ้านมีลมพัดแรงอยู่ตลอด ตามความเชื่อในหลักฮวงจุ้ยกล่าวว่า ลมที่พัดแรงนั้นจะทำให้เก็บเงินไม่อยู่ และเป็นการพัดพาเอาโชคเอาลาภออกไปหมด จึงควรหลีกเลี่ยงชัยภูมิที่มีลมพัดโกรกแรงอยู่ตลอด แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรให้บ้านมีความอับลมเกินไป ดังนั้นฮวงจุ้ยที่ดีคือบ้านควรมีลมพัดสะดวก อากาศถ่ายเท แต่ไม่มีลมโกรกแรง

– บริเวณบ้านมีถนนพุ่งเข้ามาหา หรือบ้านนั้นสร้างอยู่ในฮวงจุ้ยที่เป็นทางสามแพร่ง ตามหลักวิชาฮวงจุ้ยบอกว่าลักษระเช่นนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้สิ่งไม่ดีต่างๆ เข้ามาในบ้านได้ง่าย ซึ่งในความเป็นจริงตามหลักวิทยาศาสตร์คือมันจะก่อให้เกิดอันตรายจากภายนอกได้ง่ายนั่นเอง

– บริเวณบ้านจัดแต่งให้มีความมืดและเย็นจนเกินไป   ส่งผลทำให้เกิดการสะสมพลังหยินซึ่งในความเชื่อในหลักฮวงจุ้ยพลังชนิดนี้จะเป็นตัวการทำให้เกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยง่าย ทั้งยังมีความเชื่อกันว่าพลังวิญญาณเป็นพลังหยิน ซึ่งจะทำให้เกิดการแฝงตัว หรือสะสมในบ้านได้ง่าย มีแต่ผลเสียต่อเรา

– บริเวณบันไดหรือทางเดินเข้าหาประตูที่มีความสูงชันมากเกินไป ในความเชื่อด้านฮวงจุ้ยกล่าวว่าเป็นลักษณะของการเดินบนคมหอกคมดาบ จะก่อให้เกิดความเดือดร้อนและอันตรายไม่สิ้นสุด

– บริเวณบ้านถูกขนาบด้วยตึกสูงสองด้านทั้งซ้าย-ขวา หรือด้านหน้า-หลัง กล่าวคือบ้านจะถูกหนีบอยู่ตรงกลาง ในทางความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยกล่าวว่านี่เป็นลักษณะของโลงศพ บ้านที่อยู่ตรงกลางจึงเป็นศพที่ตายแล้ว ไม่มีทางฟื้นคืนชีวิตกลับมา เป็นความหมายว่า ทำมาหากินอะไรไม่ขึ้นนั่นเอง

– บริเวณบ้านมีส่วนที่ถูกมุมปลายแหลมของบ้านด้านข้าง ตามหลักวิชาฮวงจุ้ยกล่าวว่า นี่เป็นลักษรณะของศรพิฆาต ที่จะนำมาแต่ความเดือดเนื้อร้อนใจ ความมุ่งร้าย การมีศัตรูคอยจ้องจองล้างจองผลาญ ลักษณะนี้จะทำให้คนในบ้านอยู่ไม่สุข

– บริเวณใจกลางของบ้านมีแอ่ง หรือมีหลุมยุบเกิดขึ้น ตามความเชื่อด้านฮวงจุ้ยกล่าวว่า กลางบ้านเป็นหัวใจ เป็นหลักของบ้านทั้งหมด จึงไม่ควรปล่อยให้เกิดหลุม หรือแอ่งขึ้น เพราะจะทำให้กลายเป็นแหล่สะสมพลังด้านลบ ที่จะนำมาซึ่งความอัปมงคลทั้งปวง

– บริเวณหน้าบานติดกับโรงพัก โรงพยาบาล ศาลเจ้า เรือนจำ หรือสถานีดับเพลิง สิ่งเหล่านี้คนจีนถือว่าไม่ดี เพราะตามหลักของฮวงจุ้ยได้บอกว่า สถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นแหล่สะสมพลังงานด้านลบ เช่น ความทุกข์โศก โรคภัยไข้เจ็บ ความเดือดเนื้อร้อนใจ ความทุกข์ความยากต่างๆ เอาไว้ และจะส่งผลโดยตรงต่อบ้านได้ เพราะหน้าบ้านจะเปิดประตูรับเอาพลังนั้นทุกวัน

– บริเวณบ้านที่อยู่ปากแม่น้ำ เป็นลักษณะของการเก็บเงินเก็บทองไม่อยู่ ทั้งในหลักทางวิทยาศาสตร์กล่าวว่าจะทำให้เกิดน้ำท่วม และการพังทลายจากแรงกัดเซาะของน้ำได้ทำให้ที่ของเราหายไปกับแรงของน้ำ

– บริเวณหน้าบ้าน มีเสาไฟ หรือต้นไม่ใหญ่หักโค่นขวางไว้ ตำราฮวงจุ้ยบอกให้รีบจัดการเอาออกด่วน เพราะมันจะเป็นตัวการขวางเอาโชคเอาลาภเข้าสู่บ้าน และมักจะนำมาซึ่งความเดือดเนื้อร้อนใจอยู่ตลอด เป็นลักษณะของฮวงจุ้ยอัปมงคลอีกรูปแบบหนึ่ง