สำหรับนักดื่มที่มักจะมีอาการเมาค้างหรือแฮงค์กันอยู่บ่อยๆ วันนี้ผมมีข่าวดีจะมาบอกครับว่าเราสามารถแก้อาการเหล่านี้ได้ด้วย 5 เครื่องดื่มที่ผมกำลังจะพาไปทำความรู้จัก แล้วจะมีเครื่องดื่มอะไรบ้าง และจะแก้อาการเมาค้างได้จริงรึเปล่าต้องนำไปลองด้วยตัวเองเลยครับ ถ้าทุกท่านพร้อมแล้วก็ตามมาดูเครื่องดื่มแก้อาการเมาค้างกันเลย

1. น้ำผึ้งผสมกับน้ำขิงและน้ำมะนาว

จากการลิ้มรสของทั้งความหวานจากน้ำผึ้งพร้อมรับความเปรี้ยวจากมะนาว อาจจะผสมน้ำขิง ทำให้เพื่อนๆ สร่างเมากันอย่างแน่นอน ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากครับ เพียงนำเอาน้ำผึ้งปริมาณ 1 ถ้วย ผสมกับน้ำร้อนครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันก่อนจากนั้นค่อยใส่ขิงลงไป 3/4 ถ้วย คนให้น้ำมันหอมระเหยในขิงออกมาสักพัก จากนั้นให้ใส่น้ำมะนาวลงไป 1 ถ้วย ก่อนจะดื่มให้กรองด้วยนะครับ หากท่านใดที่ชอบแบบเย็นๆ ก็สามารถใส่น้ำแข็งดื่มได้

2. น้ำกล้วยหอมผสมนมสดผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง

กลิ่นกล้วยหอมผสมน้ำผึ้งทำให้คุณรู้สึกฟินไปตามๆ กันโดยมีวิธีทำดังนี้ เพียงเรานำเอากล้วยหอม 1 ลูก, โยเกิร์ตรสธรรมดา (แช่เย็น) 1 ถ้วย, นมพร่องมันเนย (แช่เย็น) 1 ถ้วยครึ่ง และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นปั่นทุกอย่างรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องดื่มชั้นเลิศที่พร้อมดื่มแล้วหละครับ รสชาติจะออกไปทางหวานหอมน้ำผึ้งและกล้วยแถมมีติดเปรี้ยวนิดๆ จากโยเกิร์ตอร่อยอย่าบอกใครเลยครับ

3. น้ำผึ้งผสมสะระแหน่

เป็นสูตรที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงนำเอาใบสะระแหน่ปริมาณประมาณ 1 หยิบมือ มาชงในน้ำร้อนเพื่อเอาน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ออกมา จากนั้นให้เรากรองเอาใบสะระแหน่ออกเหลือแต่น้ำ ผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย

4. แตงกวาผสมแตงโม เครื่องดื่มประเภทแตงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยให้คุณฟื้นจากอาการแฮงค์ได้เป็นอย่างดีครับ แถมยังช่วยให้ร่างกายได้รับความสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย โดยให้นำแตงกวา 2 ลูกเล็ก ปลอกเปลือกเอาแต่เนื้อ และแตงโม 2 – 3 ชิ้น มาปั่นรวมกันกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำไปแช่เย็นพร้อมดื่ม (สำหรับท่านใดที่ชอบหวานสักหน่อยสามารถเติมน้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้งในขั้นตอนการปั่นได้ครับ)

5. น้ำสมุนไพรอื่นๆ ที่แนะนำให้ดื่มเพื่อแก้อาการเมาค้างก็มีนะครับ เช่น น้ำกระเจี๊ยบ, น้ำเก๊กฮวย เป็นต้น หรือหากใครชอบน้ำผลไม้อย่างมะพร้าวก็สามารถนำมาดื่มได้ทันที ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรมากมาย เพราะภายในน้ำมะพร้าวจะมีเกลือแร่ (เหมือนกับที่มีในเครื่องดื่มเสริมเกลือแร่ตามท้องตลาดทั่วไป) สามารถช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายขาดไปได้ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ชอบแบบไหนก็เลือกดื่มได้เลย

ใครที่ลองเครื่องดื่มตามคำแนะนำด้านบนแล้วได้ผลเป็นอย่างไร และหากมีน้ำดื่มอะไรที่เพื่อนๆ ทำแก้เมาค้าง อย่าลืมเอามาบอกเล่า เอามาแชร์ต่อกันได้นะครับ จะได้เป็นวิทยาทานให้กับผู้ที่กำลังหาวิธีแก้อาการเมาค้างได้บ้าง จะได้ไปทำงานกันวันใหม่กันอย่างสดชื่น และมีพลังเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดใด สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวก่อน พบกันใหม่กับบทความหน้า สวัสดีครับ…