Team of young employees eagerly listening to their manager's speech

สำหรับการทำงาน “คน” กับ “ปัญหาในการทำงาน” ย่อมเป็นของคู่กันมาเสมอ ผมเชื่อได้เลยว่าผู้บริหาร และหัวหน้างานทุกคนต้องเคยประสบปัญหาในการจัดการทรัพยากรบุคคลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นไม่มีผู้ประกอบการคนใดที่ประสบความสำเร็จโดยไม่เคยผ่านปัญหามาก่อนอย่างแน่นอน จะเห็นได้จากนักธุรกิจใหญ่ๆ หลายท่านมักจะพูดว่ายิ่งแก้ปัญหาจะทำให้เราเก่งขึ้น และการเผชิญปัญหาจะเป็นเส้นทางของแห่งความสำเร็จ

Manager talking to his colleagues during a coffee break

สาเหตุหลักของปัญหาทรัพยากรบุคคลนั้นก็คือปัญหาในการจัดการทีมงาน เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง หรือแม้แต่นายจ้างก็ตาม บางครั้งอาจจะพูดไปถึงบุคคลภายนอกเช่นการประสานงานกับบริษัทคู่ค้า หรือกับลูกค้า ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ดำเนินธุรกิจใหม่ แต่ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนี้ย่อมมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันไป ผู้บริหารส่วนใหญ่จิงไม่สามารถใช้วิธีการเดียวกันในการแก้ปัญหากับทุกปัญหาได้ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราจะต้องคิดใหม่ไปเสียทุกครั้งก็คงไม่ไหว แต่เพียงคนนำประสบการณ์ ความรู้ ของคุณมาปรับใช้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ย่อมจะแก้ปัญหาในเรื่องของคนได้อย่างไม่ยาก ผมขอแนะนำการจัดการปัญหาเรื่องคนง่ายๆ ดังนี้ครับ

1. คิดแบบยืดหยุ่น 

รู้มั้ยครับว่าสิ่งที่อันตรายที่สุดเมื่อเกิดปัญหาไม่ได้อยู่ที่ปัญหานั้นรุนแรงแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่ที่เราคิดที่จะแก้ปัญหานั้นอย่างไรต่างหาก ซึ่งหลายๆ ท่านคิดว่าปัญหาแบบนี้สามารถแก้ไขได้เพียงวิธีเดียวเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นบางท่านพยายามจะแก้ปัญหาด้วยวิธีเดียวกันกับทุกปัญหาซึ่งเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน จากคำพูดที่ว่า “เราจะใช้วิธีการเดิม ย่อมได้ผลลัพธ์แบบเดิมๆ” เราต้องเขาใจปัญหา และใช้เวลามากพอที่จะหาทางออกที่สร้างสรรค์แล้วเราจะสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างไร ทางออกคือ เราจำเป็นต้องคิดแบบยืดหยุ่น คิดให้หลุดออกจากกรอบเดิมๆ จึงจะทำให้เราค้นพบวิธีการใหม่ๆ ในแก้ปัญหา ซึ่งอาจจะดีกว่าวิธีเดิมที่เราใช้อยู่ก็ได้

2. ทุกอย่างอยู่ที่จิตใจ 

ร่างกายกับจิตใจนั้นเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกัน เราควรให้ทีมงานได้พักผ่อนกายไม่ทำงานหนักเกินไป เคร่งเครียดกับงานจนไม่มีเวลาพักผ่อน ซึ่งจะส่งผลกระทบไปถึงจิตใจไปด้วย เราควรให้เวลากับการผ่อนคลายทางด้านจิตใจเสียบ้าง เช่น ออกไปเดินเล่น ฟังเพลง ดูหนัง ออกกำลังกาย หรือทำงานอดิเรกอื่น ๆ ที่เราชอบ เพื่อที่จิตใจเราจะได้ผ่อนคลาย และเปิดกว้างสำหรับคิดสิ่งใหม่ รวมถึงวิธีการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ด้วย

3. ทำไมสิ่งนี้จึงเป็นปัญหา 

ลองถามตัวเองดูว่า ทำไมสิ่งนี้จึงเป็นปัญหา สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาอะไรหละ จดรายการตั้งเป็นสมมติฐานทั้งหมดแล้วจึงนำมาวิเคราะห์ตัดออกทีละข้อ ให้เหลือแต่ข้อที่เรามั่นใจว่าเป็นปัญหาอย่างแท้จริง เพื่อที่เราจะได้มุ่งคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

4. คิดแก้ปัญหาจากหลายมุมมอง 

คุณอาจถามความเห็นในการแก้ปัญหาจากคนหลายๆ ท่าน เช่น คุณพ่อคุณแม่ของคุณ เพื่อนสนิท หรือจากลูกสาวตัวน้อยของคุณก็ได้ จะทำให้คุณได้รับคำตอบจากมุมมองที่แตกต่างกัน บ่อยครั้งที่จินตนาการแบบเด็กๆ การคิดแบบไร้ขอบเขตสามารถนำไปสู่วิธีการแก้ปัญหาที่คุณต้องการได้เช่นกัน

5. รับฟังปัญหาจากทีมงาน

คุณทราบปัญหาที่แท้จริงของทีมงานหรือไม่ ผมเชื่อได้เลยว่าหลายๆ ครั้งคุณก็คิดในมุมของตัวเอง ลองสอบถามทีมงานของคุณดูสิ ว่าแท้ที่จริงแล้วเขาประสบกับปัญหาใดอยู่ ถ้าคุณสามารถเป็นที่ปรึกษา หรือให้เขาระบายก็ได้ เขาย่อมทำงานอย่างเต็มที่กับคุณ ยิ่งถ้าคุณช่วยแก้ไขปัญหาให้พวกเขาได้แล้ว เขาจะจดจำคุณได้อย่างไม่มีว้นลืมเลย

 

แม้การจัดการ “คน” เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับหลายๆ ท่าน แต่หากคุณแก้ปัญหาอย่างมีศิลปะ คุณก็จะพบทางออกได้อย่างง่ายดาย ข้อเสนอแนะที่กล่าวมานี้เป็นเพียงข้อเสนอเบื้องต้นสำหรับทุกท่าน ซึ่งการแก้ปัญหาเหล่านี้นอกจากจะมีความรู้แล้ว ยังต้องประกอบกับประสบการณ์ของแต่ละท่าน แล้วเมื่อคุณจะไม่ต้องเสียเวลากับการคิดวนเวียนไปมาอยู่ที่จุดเดิมโดยไร้ทางออก ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่รบกวนคุณอีกต่อไป