ประกันการเดินทาง จำเป็นไหมที่ต้องซื้อมาใช้บริการ

ใครที่ชื่นชอบเดินทางไปที่ต่างๆ บ่อย ไปเที่ยวต่างประเทศ ไปทำธุระเมืองนอก หรืออะไรก็ตามที่มีเหตุให้ต้องบินมากๆ ก็มักจะคุ้นเคยกับการซื้อตั๋วพร้อมด้วยคำถามที่ว่า จะรับประกันการเดินทางด้วยมั้ย ช่วยปกป้องในเรื่องข้าวของเสียหาย สูญหาย หรือไฟล์ตโดนแคนเซิลต่างๆ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการเดินทางครั้งนี้ได้

ซึ่งคนทั่วไปมักมองข้าม และรู้สึกว่ามันเป็นบริการที่ไม่จำเป็น เพราะไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง เราก็ต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้นอยู่แล้ว ประกันภัยการเดินทางนี่แทบไม่มีโอกาสได้ใช้เลย

แต่ขอบอกเลยว่าความคิดนี้เป็นสิ่งที่ผิดอย่างยิ่ง เพราะประกันการเดินทางจริงๆ แล้วมีหน้าที่ช่วยเหลือคุ้มครองคุณได้มากกว่านั้น และมันมีประโยชน์อย่างมากจริงๆ กับคนที่เดินทางต่างประเทศ รวมถึงมีประกันการเดินทางในประเทศที่ช่วยเหลือเราได้ พร้อมให้เราเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างอุ่นใจไม่ว่าจะใกล้หรือไกลทุกทริปการเดินทาง

 

ประกันการเดินทาง คืออะไร

อันดับแรกมาทำความเข้าใจประกันการเดินทางกันก่อนว่า มันคือประกันภัยรูปแบบหนึ่งเนี่ยแหละ แต่เป็นแบบที่บริษัทประกันนั้นออกมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับคนที่ชื่นชอบการเดินทางเป็นหลักเลย เหมือนพวกนักท่องเที่ยว หรือคนที่ต้องเดินทางติดต่อธุระที่ต่างๆ บ่อยๆ ซึ่งจะเป็นการคุ้มครองแค่ระยะเวลาสั้นๆ เหมือนจบทริปก็จบกัน ตามจำนวนวันที่เราได้เดินทางไปเท่านั้น

โดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีประกันการเดินทางในประเทศหรอก เพราะมันแค่เป็นสถานที่ใกล้ๆ ส่วนมากจะมีแต่ประกันการเดินทางต่างประเทศทั้งนั้น หรือประกันท่องเที่ยวนั่นเอง

 

ประกันการเดินทาง ช่วยคุ้มครองอะไรเราได้บ้าง

ข้อดีของประกันการเดินทางมีมากมายหลากหลายข้อจริงๆ เพราะทางบริษัทประกันภัยได้ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด รู้ว่านักท่องเที่ยวต้องการอะไร หรือชื่นชอบเรื่องไหน ก็จัดเต็มมาในความคุ้มครองทันที ซึ่งข้อดีของมันมีดังนี้

  1. คุ้มครองหากเสียชีวิต หรือสูญเสียอวัยวะ
  2. คุ้มครองกระเป๋าเดินทางสูญหาย หรือล่าช้า
  3. คุ้มครองเที่ยวบินถูกยกเลิก หยุดชะงัก หรือล่าช้า
  4. คุ้มครองทรัพย์สินสูญหาย เอกสารเดินทางสูญหาย
  5. คุ้มครองเมื่อเจ็บป่วย หรือรักษาพยาบาลฉุกเฉิน
  6. คุ้มครองในการเคลื่อนย้ายและส่งตัวกลับประเทศเพื่อรักษา
  7. คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการส่งศพ หรือกระดูกกลับมา
  8. คุ้มครองความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเหมือนสิ่งที่ประกันการเดินทางจะช่วยคุ้มครองเราในเบื้องต้น ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเพิ่มตรงไหนไป หรือลดตรงไหนลง เพื่อให้กรมธรรม์ถูกลงนั่นเอง

และอย่างที่ได้เห็นถึงความคุ้มค่าของการทำประกันการเดินทางเอาไว้มันช่วยคุ้มครองเราได้หลากหลายรูปแบบมากๆ โดยเฉพาะกับการเดินทางที่ไกลๆ อย่างต่างประเทศนั้น เมื่อมีเหตุให้ต้องเข้าโรงพยาบาล ค่ารักษาแต่ละครั้งอาจแพงถึงหลักแสน แต่ถ้ามีประกันการเดินทางก็จะช่วยคุ้มครองจนคุณแทบไม่ต้องจ่ายสักบาทเดียวเลย

 

ประกันการเดินทาง จำเป็นมั้ยถ้าต้องไปต่างประเทศ หรือบินไปไหนในไทย

ทีนี้มาถึงคำถามสุดฮิตที่ไม่ว่าใครต่างก็อยากรู้กันบ้างว่า ประกันการเดินทางนั้นจำเป็นแค่ไหนสำหรับคนที่ต้องการเดินทางด้วยเครื่องบิน ไปต่างประเทศ หรือไปต่างจังหวัด ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่า จำเป็นมากๆ เพราะเมื่อเราไปเที่ยวไกลๆ โดยเฉพาะในต่างแดน เราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะพบเจอกับอะไรบ้าง ด้วยวัฒนธรรม และการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน อาจทำให้เราพบเจอมิจฉาชีพ หรือเจอการทำร้ายร่างกายแบบไม่คาดคิด

บางประเทศที่เหมือนจะเจริญแล้ว แต่มีมิจฉาชีพ มีโจร มีขโมยเยอะมากก็มีเช่นกัน ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปในต่างประเทศที่มีค่าเงินสูงกว่าบ้านเรามาก การซื้อยารักษาพยาบาลแค่ไม่กี่บาทก็อาจหมายถึงเงินหลักแสนในกระเป๋าเราได้เลย นี่ยังไม่รวมกับพวกเครื่องดีเลย์ หรือปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจ หรือทำให้การเดินทางของคุณต้องเสียหาย เสียเงิน เสียเวลาฟรีอีกด้วย

 

เดินทางแบบไหนไม่ต้องทำประกันการเดินทางก็ได้

สำหรับใครที่ไม่อยากทำประกันการเดินทางนั้นไม่เป็นไร แต่ขอให้คุณมั่นใจว่าคุณไปเที่ยวกับคณะทัวร์อย่างถูกกฎหมายก็พอ เพราะปกติแล้วบริษัททัวร์จะมีมาตรการซื้อประกันภัยให้กับคณะทัวร์อยู่แล้ว ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน แต่เรื่องของการครอบคลุมนั้นอาจไม่เท่ากับที่เราไปเลือกซื้อประกันด้วยตัวเองแน่นอน ซึ่งสามารถเช็กได้ว่า มันเพียงพอกับที่คุณต้องการมั้ย ถ้าการคุ้มครองเหล่านั้นไม่โอเค ก็สามารถซื้อประกันเพิ่มเองได้เช่นกัน ไม่ผิด

นอกจากนี้ถ้าเราไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ แต่เป็นการเดินทางไปต่างจังหวัด ประกันการเดินทางในประเทศก็อาจไม่จำเป็น หากมีประกันอุบัติเหตุ PA อยู่แล้ว เพราะมันครอบคลุมอุบัติเหตุทางเครื่องบินพาณิชย์ต่างๆ ไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มก็ได้ แต่ถ้าเครื่องมาช้า กระเป๋าสูญหาย อะไรพวกนี้ เค้าไม่รับผิดชอบนะ ต้องบอกไว้ก่อน

 

ทีนี้ก็คงเข้าใจแล้วว่าทำไมไปต่างประเทศทีไร ถึงควรซื้อประกันการเดินทางติดเอาไว้ เพราะเอาจริงๆ ประกันการเดินทางนั้นถูกมากถ้าเทียบกับเงินที่เราจะเสียไปทั้งทริป ซึ่งราคาประกันท่องเที่ยวเหล่านี้ในปี 2022 หรือ 2565 ก็แค่หลักร้อยต้นๆ เท่านั้นเอง ไม่เกิน 500 บาทก็ได้ความคุ้มครองที่มหาศาลแล้ว ดังนั้นบอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ จ่ายไปเถอะครับ เสียเงินน้อยตอนนี้ดีกว่าประหยัดแล้วไปเสียหนักตอนหลัง จ่ายหลักร้อย คุ้มครองหลักล้านมีอยู่จริง ที่ประกันเดินทางนี่เอง