ทำสัญญาเงินกู้ยังไง ไม่ให้โดนโกง รู้ไว้ก่อนเงินหมดตัว

ส่วนใหญ่เวลาคนต้องการที่พึ่งในเรื่องของการเงินต่างๆ ก็มักจะไปขอกู้ยืมกับธนาคาร แต่บางคนอาจจะไม่สะดวก เนื่องจากหลายปัจจัย เช่น ไม่อยากเสียเวลานาน ไม่อยากยุ่งยากเรื่องเอกสาร ไม่อยากดำเนินการเยอะ จึงหันไปกู้กับคนกันเอง กู้เงินผ่านแอป หรือพวกนอกระบบแทน ซึ่งทำให้ต้องอ่านสัญญาเงินกู้กันเยอะหน่อย เพราะไม่อย่างนั้นถ้ามองข้ามเรื่องสัญญากู้ยืมเงินตรงนี้ คุณอาจโดนโกงจนเป็นหนี้หมดตัวเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นรู้เทคนิคทำสัญญาเงินกู้ไม่ให้โดนโกงเอาไว้ก็จะช่วยให้ชีวิตปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

  1. อ่านสัญญาให้ละเอียด

สัญญาเงินกู้ก่อนจะเซ็นทุกครั้งคุณต้องอ่านให้ละเอียดก่อน ไม่ว่ามันจะยาวแค่ไหน หรือวุ่นวายยังไงก็ต้องทำ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะมีบางจุดในสัญญาที่เอาเปรียบคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งตรงนี้ถ้าคุณเซ็นรับรองปุ๊บ ต่อให้เป็นตามกฎหมายใหม่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ถ้าโดนโกง กลโกงบางครั้งอาจเป็นการใส่ตัวเลขผิด เช่น ยืม 100 แต่ชดใช้คืน 1,000 เป็นต้น

 

  1. ต้องไม่มีจุดว่างในสัญญาเงินกู้

จุดว่างที่ว่าคือ การเว้นว่างเอาไว้ให้เจ้าของสัญญากรอกข้อมูลทีหลัง เช่น จำนวนตัวเลขการกู้ยืม อัตราดอกเบี้ยต่างๆ เพราะจุดนี้ถ้าคุณเซ็นไปโดยยังกรอกไม่ครบ อาจทำให้มิจฉาชีพหรือผู้ให้กู้เอาสัญญาเงินกู้ตรงนี้ไปใช้ในทางที่ผิด ใส่ตัวเลขไม่เป็นธรรมให้กับคุณได้ ทางที่ดีควรถ่ายวิดีโอเอาไว้ตอนเซ็นสัญญากันเพิ่มความรอบคอบให้คุณอุ่นใจว่ามันเป็นไปตามกฎหมายใหม่อย่างแท้จริง

 

  1. วันเวลาจ่ายเงิน

วันที่จ่ายเงินเองก็สำคัญ เพราะวันที่จ่ายเงินชำระนั่นหมายถึงวันคิดดอกเบี้ยต่างๆ คุณต้องเช็กทุกจุดในสัญญาเงินกู้ เพราะเรื่องของระยะเวลาผ่อนชำระคืนลูกหนี้นี้ส่วนใหญ่จะถูกมองข้าม เช่น ทำสัญญายืมเงิน 1 หมื่นบาท ตกลงว่าจะผ่อน 10 เดือน เดือนละ 1 พันบาท ก็ต้องเช็กทุกจุดให้ดี ซึ่งถ้าดูไม่ดีอาจโดนใส่เลข พ.ศ. ล่วงหน้าไป ทำให้คุณต้องผ่อนกันยาวๆ ไม่จบไม่สิ้น

 

4.ลายนิ้วมือก็สำคัญ

ลายนิ้วมือนี้เป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัว ไม่สามารถทำเลียนแบบได้ ดังนั้นจึงเป็นเครื่องยืนยันตัวตนได้ดีที่สุด เวลาพิมพ์ลายนิ้วมือ ควรพิมพ์ทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปลอมแปลงเอกสารกันเกิดขึ้น และต้องไม่ลืมที่จะเซ็นชื่อกำกับข้างๆ ลายนิ้วมือด้วยว่า “พิมพ์ลายนิ้วมือด้วยหมึกสี” เพื่อป้องกันไม่ให้ใครถ่ายเอกสารลอกเลียนด้วยวิธีการต่างๆ นั่นเอง แบบนี้ถึงจะเป็นสัญญาเงินกู้ที่น่าใช้งาน ไม่ต้องเสี่ยงโดนโกง

 

สิ่งที่ต้องเช็กในสัญญากู้ยืมเงิน

  1. วันที่ทำสัญญากัน
  2. ชื่อผู้กู้ ชื่อผู้ให้กู้
  3. จำนวนเงินที่กู้
  4. กำหนดชำระคืน
  5. ดอกเบี้ยต่อเดือน/ต่อปี สำหรับกู้เงินสดธนาคาร
  6. ลายเซ็นผู้กู้
  7. ลายเซ็นผู้ให้กู้

 

หากคุณเช็กจุดเหล่านี้ในสัญญาเงินกู้ให้ดี ให้เรียบร้อย เช็กความถูกต้องของมันอย่างถี่ถ้วน โอกาสที่จะโดนโกงจากการกู้ยืมเงินหรือยืมเงินด่วนออนไลน์ครั้งนี้ก็จะน้อยลง คุณจะได้รับสัญญาที่เป็นธรรมในแบบที่คุณต้องการโดยไม่ต้องห่วงเลยว่าจะมีเรื่องปวดหัวตามมาทีหลังหรือไม่ เพราะทั้ง 4 วิธีการเช็กลิสต์เหล่านี้ได้ช่วยชีวิตคุณเอาไว้หมดแล้ว ดังนั้นก่อนเซ็นสัญญากู้ที่ไหนต้องไม่ลืมเรื่องพวกนี้